Đường dẫn truy cập

Con gái cố Tổng thống Kennedy gặp Nhật hoàng Akihito


A navy helicopter arrives at Indonesian navy vessel KRI Banda Aceh, close to area where a team found the tail of AirAsia Flight 8501 on the Java Sea, Indonesia, Thursday, Jan. 8, 2015. Divers were hoping to zero in on the flight's black boxes Thursday, af
Hàng ngàn người chúc mừng đứng dọc theo những con đường Tokyo để xem bà Caroline Kennedy, đại sứ sắp tới của Hoa Kỳ gặp Hoàng đế Nhật Bản trong một buổi lễ trọng thể.

Bà Kennedy, 55 tuổi, tươi cười và vẫy tay chào đám đông từ trong một chiếc xe ngựa cổ hơn một thế kỷ đến Hoàng Cung để trình ủy nhiệm thư lên Hoàng đế Akihito.

Dù theo truyền thống thì các đại sứ mới đều đến gặp Nhật hoàng, nhưng đoàn xe của bà Kennedy được sự chú ý đặc biệt, và được trực tiếp truyền hình trên một vài đài truyền hình Nhật Bản.

Bà Kennedy là người con còn sống duy nhất của cố Tổng thống John F. Kennedy, bị ám sát cách đây 50 năm trong tuần này. Bà cũng là nữ đại sứ Mỹ đầu tiên tại Nhật Bản.

Tiếp theo buổi lễ, bà Kennedy viết trên trang Twitter “Vinh dự được trình ủy nhiệm thư cho Hoàng đế Nhật Bản. Thật là một ngày đáng ghi nhớ!”

Việc bổ nhiệm bà làm đại sứ diễn ra giữa lúc Tòa Bạch Ốc nỗ lực thực hiện điều được gọi là “tái cân bằng”chiến lược và quân sự tại châu Á.

Nhật Bản, nước có nền kinh tế lớn hàng thứ ba trên thế giới, là một trong những đồng minh chính yếu của Hoa Kỳ trong vùng.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn hàng thứ tư của Washington và là căn cứ của 50.000 binh sĩ Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG