Đường dẫn truy cập

Đại sứ cáo buộc Trung Quốc ‘tuyên truyền’ trên báo chí Mỹ


Ông Terry Branstad gặp ông Tập Cận Bình khi còn là Thống đốc tiểu bang Iowa năm 2012.
Ông Terry Branstad gặp ông Tập Cận Bình khi còn là Thống đốc tiểu bang Iowa năm 2012.

Một tuần sau khi một tờ báo chính thống của Trung Quốc chạy bốn trang quảng cáo trên một tờ nhật báo của Mỹ, ca ngợi lợi ích chung từ mối quan hệ thương mại song phương, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh sử dụng truyền thông Hoa Kỳ để "tuyên truyền".

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/9 đề cập chuyện tờ China Daily mua các trang quảng cáo trên Des Moines Register, tờ báo có số phát hành lớn nhất ở tiểu bang Iowa, sau khi cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Mỹ ngày 6/11, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ chuyện đó.

Hãng tin này nói rằng việc các chính phủ nước ngoài mua quảng cáo để thúc đẩy thương mại là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington đang đối đầu với các đợt đánh thuế vào hàng hóa của nhau.

Theo các chuyên gia, giai đoạn đầu trong cuộc chiến thương mại, các biện pháp áp thuế trả đũa của Trung Quốc đánh vào các nhà xuất khẩu từ các tiểu bang như Iowa, vốn ủng hộ Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump.

Ông Terry Branstad, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và từng là thống đốc Iowa, tiểu bang xuất khẩu nhiều mặt hàng nông nghiệp sang Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đã gây hại cho các công nhân, nông dân và doanh nhân Mỹ.

Bình luận trên trang Des Moines Register hôm 30/9, ông Branstad nói rằng Trung Quốc “nay tăng cường bắt nạt bằng cách chạy các quảng cáo tuyên truyền trên báo chí tự do của chúng ta”.

Đại sứ này cũng nói tới chuyện “một trong các tờ báo nổi bật nhất của Trung Quốc từ chối đề nghị xuất bản” bài báo của ông.

Tuy nhiên, theo Reuters, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Bắc Kinh không cho biết đó là báo nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG