Đường dẫn truy cập

Đài Loan tức giận vụ máy bay TQ xâm nhập nhiều nhất từ trước tới nay


Đài Loan chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc ngày thứ Bảy sau khi Bắc Kinh đánh dấu ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng cuộc xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Đài Loan, hòn đảo được điều hành bởi một chính quyền dân chủ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, hơn một năm qua đã phàn nàn rằng không quân Trung Quốc liên tục bay gần hòn đảo, thường là ở phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã đối đầu với 38 máy bay Trung Quốc trong hai đợt vào ngày thứ Sáu. Bộ nói Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu để cảnh báo máy bay Trung Quốc bay đi nơi khác, trong khi các hệ thống phi đạn được triển khai để theo dõi chúng.

“Trung Quốc đã ngang ngược gây hấn quân sự, gây tổn hại đến hòa bình khu vực,” Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nói với các phóng viên vào sáng thứ Bảy.

Đợt xâm nhập đầu tiên bao gồm 18 máy bay chiến đấu J-16 và bốn máy bay chiến đấu Su-30 cộng với hai máy bay ném bom hạt nhân H-6 và một máy bay chống tàu ngầm, trong khi đợt thứ hai có 10 chiếc J-16, hai chiếc H-6 và máy bay cảnh báo sớm, bộ cho biết.

Loạt máy bay đầu tiên của Trung Quốc đều bay ở khu vực gần quần đảo Pratas, với hai máy bay ném bom bay gần đảo san hô này nhất, theo bản đồ do bộ công bố.

Nhóm thứ hai bay xuống Eo biển Ba Sĩ ngăn cách Đài Loan với Philippines, một tuyến đường thủy quan trọng nối Thái Bình Dương với Biển Đông có tranh chấp.

Ngày thứ Bảy, bộ báo cáo một cuộc xâm nhập nữa, lần này có 20 máy bay, tất cả đều là máy bay chiến đấu ngoại trừ hai máy bay chống tàu ngầm. Chúng cũng bay trong vùng lân cận quần đảo Pratas.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp lên án vụ xâm nhập, viết trên Twitter ngày thứ Bảy rằng những vụ xuất kích kỉ lục này cho thấy rõ ngày thứ Sáu “không phải là một ngày tốt lành.”

“Đe dọa? Tất nhiên,” ông nói thêm.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, họ nói rằng các chuyến bay như vậy là để bảo vệ chủ quyền của đất nước và nhằm chống lại “sự thông đồng” giữa Đài Loan và Mỹ, nước hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Vụ xâm nhập lớn nhất trước đó xảy ra vào tháng 6, bao gồm 28 máy bay của không quân Trung Quốc.

Những phi vụ mới nhất của Trung Quốc diễn ra chưa đầy một ngày sau khi chính phủ nước này đả kích ông Ngô vì nỗ lực quảng bá Đài Loan trên trường quốc tế.

Trung Quốc đã tăng cường sức ép quân sự và chính trị để cố gắng buộc Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Đài Loan nói họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ nền tự do và dân chủ của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG