Đường dẫn truy cập

Đài Loan tiếp tục đưa học giả ra thăm Trường Sa


Ảnh đảo Ba Bình chụp từ Trạm không gian Quốc tế. Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan chừng 1600 cây số về hướng Tây Nam.
Hải quân Đài Loan vừa đưa một nhóm học giả ra một hòn đảo có tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông. Đây là chuyến đi thứ hai kiểu này trong vòng 5 tuần lễ.

Tờ Bangkok Post trích loan báo của Bộ quốc phòng Đài Loan ngày 29/8 cho biết phái đoàn gồm 14 thành viên thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan đã trở về đất liền ngày 29 sau khi ra thăm đảo Thái Bình, mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói phái đoàn này đã tổ chức một buổi lễ thượng kỳ với các thành viên trong Cơ quan Duyên phòng Đài Loan đóng trên đảo này để khích lệ tinh thần yêu nước trong giới trẻ.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nói rằng các sĩ quan và binh sĩ hải quân cũng đã tới thăm hòn đảo để tái xác nhận chủ quyền của Đài Loan tại Trường Sa.

Tháng rồi, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chuyển các pháo cao xạ và súng cối ra đảo Ba Bình, đồng thời loan báo sẽ thực hiện các cuộc tập trận bằng đạn thật tại đây từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 9 năm nay.

Các động thái này đã khiến Việt Nam lên tiếng phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Nguồn: CNA/Bangkok Post/Asia News Network/China Post

VOA Express

XS
SM
MD
LG