Đường dẫn truy cập

Đài Loan sắp xây hải đăng trên đảo Ba Bình


Chính phủ Đài Loan có kế hoạch xây một ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, nơi mà Đài Loan đang mở rộng một đường băng và đang xây dựng một bến cảng.

Taipei Times dẫn lời một quan chức chính phủ Đài Loan cho biết theo lịch trình sẽ bắt đầu thi công vào tháng 7 năm sau, hoặc là năm 2016 nếu kế hoạch bị trì hoãn.

Nguồn tin này cho biết chính phủ sẽ cử hành một buổi lễ long trọng khi công trình hoàn tất, và không loại trừ khả năng của Tổng thống Mã Anh Cửu tới tham dự buổi lễ trên đảo.

Quan chức này cũng cho biết, vì Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền trong khu vực, một số tuyên bố khá gần với địa điềm này, nên chiều cao và "phạm vi danh nghĩa" của ngọn hải đăng sẽ được điều chỉnh theo đề nghị của các cơ quan hữu trách để tránh gây khiêu khích.

Dù Philippine và Việt Nam có nhiều tàu hơn Đài Loan trong vùng biển gần đảo Ba Bình, theo lời quan chức này, ngọn hải đăng là một động thái chính trị kêu gọi hòa bình ở Biển Đông.

Nguồn: Taipeitimes.com, Chinadailymail.com

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG