Đường dẫn truy cập

Đài Loan nói Trung Quốc muốn ‘bắt chước’ Taliban


Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp dự một cuộc họp báo cho phóng viên nước ngoài ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 7 tháng 4, 2021.
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp dự một cuộc họp báo cho phóng viên nước ngoài ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 7 tháng 4, 2021.

Bộ trưởng ngoại giao Đài Loan ngày thứ Bảy cáo buộc Trung Quốc muốn “bắt chước” Taliban, nói rằng hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Quốc không muốn bị bắt phải theo chủ nghĩa cộng sản hoặc hứng chịu những tội ác chống nhân loại.

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã khơi lên tranh luận sôi nổi ở Đài Loan về việc liệu họ có thể chịu chung số phận trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc hay không, trong khi truyền thông nhà nước ở Trung Quốc cho biết số phận của Kabul cho thấy Đài Loan không thể tin tưởng vào Washington.

Viết trên Twitter đáp lại việc Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với hòn đảo, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cảm ơn Mỹ đã bảo toàn những nguyện vọng và và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan.

“Những điều đó bao gồm dân chủ & tự do khỏi chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa độc tài và tội ác chống nhân loại,” ông Ngô nói.

“Trung Quốc mơ ước bắt chước Taliban, nhưng tôi xin nói thẳng: Chúng tôi có ý chí & phương tiện để tự vệ,” ông Ngô nói thêm mà không nêu cụ thể.

Không có phản hồi ngay tức thì từ Trung Quốc, nơi mà Văn phòng Sự vụ Đài Loan không trả lời các cuộc gọi tìm kiếm bình luận ngoài giờ làm việc vào ngày thứ Bảy.

Trung Quốc đã tìm cách xây dựng quan hệ với Taliban bất chấp những lo lắng của chính họ về tác động khả dĩ đối với những người mà Bắc Kinh coi là phần tử Hồi giáo cực đoan hoạt động ở vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Afghanistan trở thành vấn đề mới nhất khơi lên tranh cãi giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Đài Loan phàn nàn về việc Trung Quốc tăng cường áp lực ngoại giao và quân sự trong những tháng gần đây, bao gồm các cuộc tập trận liên tục của lực lượng không quân và hải quân gần hòn đảo, khiến Washington và các thủ đô phương Tây khác lo ngại.

Đài Loan là một nền dân chủ năng động nơi mà người dân đã cho thấy họ không muốn bị cai trị bởi một nước Trung Quốc chuyên quyền.

Bắc Kinh cũng tức giận về sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan ngay cả khi không có quan hệ ngoại giao chính thức giữa Washington và Đài Bắc, kể cả về những thương vụ vũ khí thường xuyên của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG