Đường dẫn truy cập

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘thành tâm hối lỗi’ về vụ Thiên An Môn


Lực lượng an ninh có mặt tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/6/2019.

Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.

Thứ Ba (4/6) là ngày đánh dấu 30 năm kể từ khi quân đội Trung Quốc nổ súng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn do các sinh viên lãnh đạo. Chính quyền Trung Quốc cấm mọi hoạt động kỷ niệm công khai về sự kiện này ở trong nước và chưa bao giờ công bố toàn bộ số người chết. Ước tính từ các nhóm nhân quyền và nhân chứng cho biết con số này dao động từ vài trăm đến vài nghìn người.

“Trung Quốc phải thành tâm hối lỗi về sự kiện ngày 4 tháng 6 và chủ động thúc đẩy cải cách dân chủ”, Reuters dẫn tuyên bố của Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nói và cho rằng tuyên bố này có khả năng làm cho Trung Quốc nổi giận.

“Chúng tôi nghiêm túc khuyên chính quyền Trung Quốc hãy đối mặt với sai lầm lịch sử và chân thành xin lỗi sớm nhất có thể”.

Hội đồng của Đài Loan nói rằng Bắc Kinh đã nói dối để che đậy sự kiện năm 1989 và bóp méo sự thật.

Khi được hỏi về tuyên bố của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng những thành tựu vĩ đại kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc được thành lập vào 70 năm trước đã “chứng minh đầy đủ rằng con đường phát triển mà chúng tôi chọn là hoàn toàn đúng đắn”.

Trong một bài xã luận hôm 3/6 trên trang web phiên bản tiếng Anh, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng ngày 4/6 “đã chủng ngừa cho Trung Quốc khỏi bạo loạn”.

“Chỉ phiền toái cho Trung Quốc một lần, nhưng vụ việc đã không trở thành cơn ác mộng lâu dài đối với đất nước này”, phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

“Nó đã trở thành một sự kiện lịch sử mờ nhạt, thay vì rối rắm thực sự”, tờ báo nói thêm, chỉ trích người bất đồng chính kiến và những người ở hải ngoại, vốn là những người vẫn tiếp tục nói về sự kiện này.

“Tuy nhiên, tất cả những ồn ào này sẽ chẳng có tác động thực sự đến xã hội Trung Quốc. Hành động của các thế lực bên ngoài hoàn toàn vô ích”.

Phiên bản tiếng Trung Quốc của tờ báo, vốn có lượng người đọc nhiều hơn, không đăng bài xã luận này.

Bắc Kinh đang gia tăng đàn áp đối với hoạt động nhân quyền, khiến cho mục tiêu ban đầu của những người biểu tình xa vời hơn bao giờ hết.

Đài Loan dân chủ có xu hướng sử dụng dịp kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn để chỉ trích Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đối mặt với những gì họ đã làm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2/6 lên tiếng bênh vực việc xử lý của Bắc Kinh ở Thiên An Môn, nói rằng chính quyền đã “kiên quyết trong việc ngăn chặn hỗn loạn”, một sự thừa nhận chính thức hiếm hoi về sự kiện ngày 4/6, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG