Đường dẫn truy cập

Đài Loan cáo buộc TQ gây ‘chiến’ trên mạng phá nỗ lực chống virus


Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan ngày thứ Bảy cáo buộc Trung Quốc tiến hành “chiến tranh” mạng nhắm vào hòn đảo này nhằm gây gián đoạn cuộc chiến chống lại virus corona bằng cách tung tin giả.

Dịch virus corona đã làm căng thẳng mối quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Đài Loan đặc biệt tức giận với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn hòn đảo này tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung Quốc nói Đài Loan chỉ là một tỉnh của mình nên không có quyền trở thành thành viên của WHO. Đài Loan gọi Trung Quốc là “tàn độc” vì không cho phép thông tin theo thời gian thực về virus từ WHO. Trung Quốc nói rằng Đài Loan đã có được thông tin mà họ cần.

Tuần này, chính phủ Đài Loan báo cáo sự gia tăng những bản tin giả trên mạng về virus trên hòn đảo này, và quy trách “đạo quân internet” của Trung Quốc tung ra thông tin sai trái. Trung Quốc chưa phản hồi các cáo buộc này.

Các bản tin giả, mà chính phủ Đài Loan đã bác bỏ nhanh chóng và mạnh mẽ, bao gồm các tuyên bố nói rằng hòn đảo này đang che đậy số vụ nhiễm bệnh thực sự và các thành viên của Đảng Dân Tiến cầm quyền được ưu tiên cấp khẩu trang.

Đài Loan nói rằng họ sẽ trừng phạt những người lan truyền tin đồn. Hòn đảo này từ lâu đã tuyên bố Trung Quốc đang cố tình sử dụng tin tức giả mạo để làm suy yếu nền dân chủ và niềm tin người dân vào chính phủ. Trung Quốc trước đây đã bác bỏ các cáo buộc này.

Dù Đài Loan đã sớm có hành động để đình chỉ các liên kết du lịch với Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus lây lan và đã báo cáo ít trường hợp hơn nhiều so với Trung Quốc, song số bệnh nhân ở Đài Loan tiếp tục gia tăng.

Ngày thứ Bảy, Đài Loan báo cáo năm trường hợp nhiễm mới, bao gồm bốn người đã tiếp xúc với một bệnh nhân bị nhiễm bệnh khác trong bệnh viện và một người trở về sau chuyến đi đến Ai Cập và Dubai, nâng tổng số ca nhiễm ở Đài Loan lên 39.

Đài Loan đã báo cáo một trường hợp tử vong vì virus, trong khi chín bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát, đã báo cáo hơn 79.000 ca nhiễm và hơn 2.800 ca tử vong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG