Đường dẫn truy cập

Đại hội đảng – Đại nhạc hội tung hứng… nhân dân!


Một billboard ở ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Hình minh họa.

Trung tuần tháng trước, Ban Dân vận của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 (Đại hội 13).

Theo đó, từ 15 tháng 10 đến 15 tháng 11, hệ thống Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp sẽ tổ chức các hội nghị lấy ý kiến nhân dân góp ý cho dự thảo năm loại văn kiện (Báo cáo chính trị. Báo cáo Tổng kết Chiến lược phát triển kinh tế xã hội từ 2011 đến 2020. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội từ 2021 đến 2030. Báo cáo Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội từ 2016 đến 2020 và định hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội từ 2021 đến 2025. Báo cáo Tổng kết Công tác xây dựng đảng và thi hành Điều lệ Đảng của nhiệm kỳ 12) để chỉnh sửa trước khi trình các đại biểu tham dự Đại hội 13 xem xét, thông qua.

Tường thuật về hội nghị của Ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội 13, hệ thống truyền thông chính thức đồng loạt nhấn mạnh yêu cầu của bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư BCH TƯ đảng, kiêm Trưởng Ban Dân vận BCH TƯ đảng: Việc lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các dự thảo văn kiện đại hội phải diễn ra trên tinh thần “tích cực, cầu thị, chân thành, lắng nghe, hiệu quả, không hình thức” (1). Nói cách khác, trong sinh hoạt chính trị được xem là quan trọng nhất tại Việt Nam, nhân dân được bà Mai tung lên rất cao, sau đó nhân dân được ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, đón lấy để tung lên cao hơn khi đòi các văn kiện trình Đại hội đảng 13 phải dễ hiểu để nhân dân dễ góp ý, thể hiện trách nhiệm đối với đất nước (2).

***

Đó là chuyện trung tuần tháng trước. Chỉ trong vòng hai tuần sau khi hai cá nhân vừa là Ủy viên Bộ Chính trị, vừa là thành viên Ban Bí thư BCH TƯ đảng tung nhân dân lên cao, cuối tuần trước, ông Trần Quốc Vượng và ông Võ Văn Thưởng, cũng là Ủy viên Bộ Chính trị và thành viên Ban Bí thư BCH TƯ đảng, dặn dò các đồng chí chịu trách nhiệm điều hành trang web dành riêng cho Đại hội 13 của báo điện tử Đảng CSVN: Kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, làm thất bại mọi thủ đoạn lợi dụng việc góp ý cho đại hội để chống phá đảng, nhà nước, chế độ. Còn ông Thưởng thì yêu cầu truyền thông phải dẫn dắt, định hướng thông tin, dư luận xã hội về đại hội 13 (3).

Tuy không quên tung hứng về trao đổi, tiếp nhận, phản hồi ý kiến… nhân dân nhưng với những yêu cầu như vừa kể của ông Vượng và ông Thưởng, loại nhân dân nào còn… hứng thú, thậm chí đủ… dũng cảm để góp ý cho các bản thảo văn kiện được soạn cho Đại hội 13? Xin ý kiến nhân dân nhưng kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, làm thất bại mọi thủ đoạn lợi dụng việc góp ý cho đại hội để chống phá đảng, nhà nước, chế độ và chỉ đạo khai thác ý kiến nhân dân để dẫn dắt, định hướng thông tin, dư luận xã hội thì có khác gì… đâm sau lưng bà Mai, ông Trọng, xác nhận yêu cầu: Lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các dự thảo văn kiện đại hội phải trên “tích cực, cầu thị, chân thành, lắng nghe, hiệu quả, không hình thức” là… giả dối?

Nhân dân không những không ngây thơ mà còn dư hiểu biết, thừa kinh nghiệm về vị trí vai trò bèo bọt của mình, thành ra bà Mai, ông Trọng, hay mới đây, khi ông Nguyễn Thiện Nhân – một Ủy viên Bộ Chính trị khác – thẽ thọt: Đại hội của đảng cũng là… đại hội của nhân dân (4) thiên hạ mới… phản ứng thậm tệ trên mạng xã hội. Bao giờ các diễn viên của đoàn tạp kỹ mang tên đảng CSVN mới… khéo hơn trong tiết mục… tung hứng nhân dân khi tổ chức đại nhạc hội để nhân dân không… cau mày, nhăn mặt và đòi trả lại tiền vé?

Chú thích

(1) https://nhandan.com.vn/daihoixiii/to-chuc-tot-viec-lay-y-kien-nhan-dan-gop-y-vao-cac-du-thao-van-kien-dai-hoi-dang-toan-quoc-lan-thu-xiii-617271/

(2) https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-van-kien-sao-cho-de-hieu-de-nho-778589.vov

(3) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-tran-quoc-vuong-lam-that-bai-thu-doan-loi-dung-gop-y-dai-hoi-de-chong-pha-1286782.html

(4) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-thanh-uy-nguyen-thien-nhan-dai-hoi-cua-dang-cung-la-dai-hoi-cua-nhan-dan-1730283.tpo

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG