Đường dẫn truy cập

Đại biện Ukraine ở VN: Xới lên bài viết về Hồ Chí Minh là ‘tấn công thông tin’, gây thù hằn


Đại biện Nataliya Zhynkina phát biểu trên trang Facebook của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, 21/3/2022.
Đại biện Nataliya Zhynkina phát biểu trên trang Facebook của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, 21/3/2022.

Đại biện lâm thời Ukraine ở Việt Nam, bà Nataliya Zhynkina, vừa lên tiếng làm rõ về hai “ấn phẩm” trên báo chí nước bà trong quá khứ nói về cố Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam. Bà Zhynkina khẳng định việc xới lên hai ấn phẩm đó ở thời điểm này là một phần của chiến tranh thông tin, có mục đích gây thù hằn giữa nhân dân hai nước Ukraine và Việt Nam.

Theo quan sát của VOA, trong vài ngày gần đây, một số trang Facebook được cho là của giới dư luận viên Việt Nam, trong đó có trang Tifosi với hơn 233.000 người theo dõi, chỉ ra rằng kênh YouTube “Ukraine 24” và báo mạng “Pravda Ukraine” (Sự thật Ukraine) đã từng đăng video và bài viết bị xem là “hạ thấp” ông Hồ Chí Minh.

Tifosi và các trang của giới dư luận viên, tức những người ủng hộ chính quyền và làm công việc tuyên giáo không chính thức ở Việt Nam, chỉ trích video và bài viết đó vì chúng có nội dung mô tả cố chủ tịch Việt Nam là một “ông già độc tài” gắn bó với Lenin, làm nhiều người Việt chết vì chiến tranh, đất nước Việt Nam bị nghèo đói, không có tự do.

Trong quan điểm của Tifosi và các trang của dư luận viên, ông Hồ Chí Minh là “vĩ nhân” của dân tộc Việt Nam, có công mang lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Vì vậy, họ nhấn mạnh rằng nếu Ukraine “hạ thấp Chủ tịch Hồ Chí Minh thì đừng mong chúng tôi ủng hộ”.

Tuyên bố của trang Tifosi và các trang của dư luận viên Việt Nam đưa được ra khi Ukraine đang cố gắng chống trả cuộc xâm lược của Nga đến nay đã kéo dài gần 1 tháng.

Hôm 21/3, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội đăng video và lời văn thể hiện quan điểm của bà Nataliya Zhynkina, người đang nắm quyền trưởng phái bộ ngoại giao này, nhằm minh định video và bài viết của Ukraine 24 và Pravda Ukraine.

Ngay từ đầu, Đại biện lâm thời Nataliya Zhynkina khẳng định việc xới lên hai sản phẩm trên báo chí đó trong những ngày gần đây - dù chúng đã xuất hiện cách nay khá lâu và đã không được chú ý lắm - là động thái có chủ ý phục vụ cho chiến tranh thông tin.

“Chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công thông tin nhằm mục đích gây ra tranh cãi giữa người dân hai nước chúng ta”, bà Zhynkina nêu rõ.

Nữ đại biện lâm thời chỉ ra rằng video của Ukraine 24 chỉ có hơn 4.000 lượt xem trong 4 năm kể từ khi được đăng lên YouTube hồi năm 2017, còn bài viết trên Pravda Ukraine thực chất là bài của một cá nhân đăng trong nền tảng blog và chỉ có 200 lượt xem trong vòng gần 10 năm kể từ khi được đăng hồi năm 2013.

Dưới góc nhìn của bà đại biện, hai sản phẩm trên báo chí này “không ai quan tâm” ở Ukraine trong một thời gian dài. Bà cũng lưu ý rằng hồi năm 2018, bà Oksana Yurynets, chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ukraine-Việt Nam, đã có thư kháng nghị, lên án đoạn video trên Ukraine 24, và vạch rõ quan điểm của Ukraine đối với video với tư cách là đại diện của Quốc hội Ukraine.

Để nêu bật quan điểm chính thức của Ukraine về cố chủ tịch của Việt Nam, Đại biện lâm thời Nataliya Zhynkina đưa ra dẫn chứng là “hầu hết các đoàn đại biểu của Ukraine - cả ở cấp cao nhất - Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội, và các đoàn chính thức khác - luôn vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa”, và bà đặt câu hỏi tu từ “Đây chẳng phải là sự ghi nhận công lao và sự tôn trọng sao?”

Người đang nắm chức vụ tương đương với quyền đại sứ của Ukraine ở Hà Nội cho biết tại thủ đô Kyiv của nước bà có trường phổ thông mang tên Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 1985.

Ngoài ra, bà cho biết thêm Thư viện Quốc hội Ukraine đã tổ chức triển lãm ảnh tư liệu “Hồ Chí Minh và Ukraine” vào năm 2015 nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của ông Hồ mà bà Zhynkina dùng cụm từ “vị chính khách Việt Nam kiệt xuất” để mô tả.

Nữ đại biện lâm thời của Ukraine nhấn mạnh rằng chính bản thân bà vào năm 2019 đã phát biểu rằng “người dân Ukraine được truyền cảm hứng từ cuộc chiến đấu quên mình của nhân dân Việt Nam với lực lượng kẻ địch vượt trội hơn nhiều lần so với lực lượng của họ. Và biểu tượng của cuộc đấu tranh này là hình tượng Hồ Chí Minh - một con người có tinh thần quật cường”.

Người đang nắm quyền đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của Ukraine ở Hà Nội đưa ra nhận định rằng sự việc video và bài viết về ông Hồ Chí Minh vừa bị xới lên là một “cuộc tấn công thông tin” nhằm mục đích “gây tranh cãi giữa hai dân tộc chúng ta”.

Bà Zhynkina cáo buộc rằng “Nguồn gốc của cuộc tấn công này là một nguồn thông tin trên Facebook, nơi phát đi những nội dung sai sự thật và tuyên truyền của Nga”, là nước đang xâm lược Ukraine.

VOA không thể kiểm chứng ngay lập tức về cáo buộc mà nữ đại biện lâm thời của Ukraine ở Hà Nội đưa ra.

Tuy nhiên, như VOA đã đưa tin, các giới chức phương Tây và các nhà phân tích độc lập nói rằng lâu nay Nga có nhiều hoạt động bị gọi là “gieo rắc tin giả và đánh lạc hướng khéo léo trên các nền tảng truyền thông xã hội bởi các nhóm dư luận viên và sau đó được khuếch đại bởi các hãng tin chính thức của nhà nước như RT”, song song với đó là việc “Điện Kremkin gây nhiễu thông tin, che mờ dữ kiện thực tế và đưa ra tuyên truyền lệch lạc”.

Mặc dù vậy, VOA quan sát thấy khi các lực lượng Nga bị sa lầy trên chiến trường Ukraine trước một đối thủ nhỏ hơn, linh hoạt hơn và quyết tâm hơn, thì hoạt động tuyên truyền của Nga dường như vụng về.

Trong phần kết của bài phát biểu được đăng trên trang chính thức của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, nữ Đại biện lâm thời Nataliya Zhynkina cảnh báo rằng “chừng nào chiến tranh vẫn tiếp diễn, những cuộc tấn công thông tin như vậy sẽ còn tiếp tục”.

Song bà bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng “Những người Việt Nam có hiểu biết sẽ nhìn ra kẻ đang muốn kích động thù hằn giữa chúng ta”, nhưng bà không nêu đích danh đó có phải là Nga hay thế lực nào khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG