Đường dẫn truy cập

Đại án VNCB: Việt Nam tuyên án 46 quan chức ngân hàng


Tư liệu: Cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh được cảnh sát hộ tống khi rời tòa án sau hôm 29/11/2017. Tại phiên tòa xét xử hôm 6/8/2018, ông Danh bị kết án 20 năm tù giam, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Một tòa án ở Việt Nam hôm 6/8 xét xử 46 cựu quan chức ngân hàng về tội danh tham nhũng trong đại án cho vay hàng chục triệu USD dưới sự chỉ đạo của một nhân vật từng có nhiều quyền thế, là cựu chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng, ông Phạm Công Danh.

Theo AFP, đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ xét xử nhằm dọn sạch và minh bạch hóa lĩnh vực ngân hàng vốn rất mờ ám và bị đè dưới gánh nặng nợ xấu, tham nhũng và tệ nạn bao che phe phái,.

Tòa án Nhân dân TP HCM kết tội các bị cáo là “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” sau khi làm thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng (khoảng 257 triệu USD) trong vụ cho vay tiền của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), theo tờ báo chính thống của sở tư pháp TP HCM.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh lãnh án 20 năm tù, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù. Năm 2016, ông Danh bị kết án 10 năm tù trong một vụ xét xử tham nhũng khác cũng trong ngành ngân hàng.

Theo cáo trạng, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 công ty do chính ông thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV số tiền tổng cộng 6.126 tỷ đồng.

Ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh các khoản vay của các công ty. Các công ty này sau đó không có khả năng trả nợ nên VNCB không thu hồi được tiền bảo lãnh. Ngân hàng Xây dựng cuối cùng bị bán cho Ngân hàng Trung ương với giá 0 đồng vào năm 2015.

Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại – trong đó có Trầm Bê, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Sacombank– nhận án tù từ hai đến 10 năm, hoặc cho hưởng án treo. Một số bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa, theo InfoNet.

Ông Danh là một trong nhiều quan chức ngân hàng, dầu khí và cựu chính khách bị đưa ra xét xử gần đây trong chiến dịch ‘’đốt lò” theo chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bất chấp đà phát triển kinh tế vào hạng nhất Châu Á trong những năm gần đây, nạn tham nhũng vẫn tràn lan khiến Việt Nam bị xếp hạng 170/180 về chỉ số tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc Tế (Transparency International) – đứng sau Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG