Đường dẫn truy cập

'Đặc vụ chợ đen' của Triều Tiên bị bắt ở Úc


Trợ lý Cảnh sát trưởng Cảnh sát Liên bang Úc Neil Gaughan phát biểu trước giới truyền thông về đặc vụ Triều Tiên ở Sydney, ngày 17 tháng 12, 2017.
Trợ lý Cảnh sát trưởng Cảnh sát Liên bang Úc Neil Gaughan phát biểu trước giới truyền thông về đặc vụ Triều Tiên ở Sydney, ngày 17 tháng 12, 2017.

Một người đàn ông đã bị bắt ở Sydney vì bị cáo buộc làm một đặc vụ chợ đen để bán những cấu phần phi đạn và than đá thay mặt cho Triều Tiên.

Cảnh sát Liên bang Úc nói họ có bằng chứng cho thấy Chan Han Choi đã liên lạc với "các quan chức cao cấp ở Triều Tiên." Các nhà điều tra tin rằng nghi phạm 59 tuổi này, sinh ra ở Hàn Quốc nhưng đã sống ở Úc suốt hơn 30 năm qua, là một "đặc vụ trung thành" của Bình Nhưỡng.

Chan đã bị bắt tại nhà của ông ta ở ngoại ô Sydney hôm thứ Bảy. Ông ta bị buộc tội tìm cách bán phần mềm hướng dẫn cho những phi đạn đạn đạo cũng như chuyên môn quân sự của Triều Tiên cho những người mua nước ngoài. Nhà chức trách cho biết những vụ mua bán này có thể có giá "hàng chục triệu đôla" và cáo buộc ông ta vi phạm cả chế tài của Liên Hiệp Quốc lẫn của Úc.

Ông ta cũng bị buộc tội làm trung gian bán than đá từ Triều Tiên cho các tổ chức ở Indonesia và Việt Nam.

"Chúng tôi tin rằng người đàn ông này đã tham gia bàn bạc về việc bán những cấu phần phi đạn từ Triều Tiên cho các thực thể khác ở nước ngoài như là một nỗ lực khác để cố gắng đem về doanh thu cho chính phủ Triều Tiên, một lần nữa vi phạm các chế tài," Neil Gaughan, Trợ lý Cảnh sát trưởng Cảnh sát Liên bang Úc, nói. "Hiện các cấu phần phi đạn thực sự hỗ trợ trong việc hướng dẫn các phi đạn đạn đạo. Vì hoạt động này, người đàn ông này đối mặt với cáo buộc chống lại Đạo luật Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt của Khối Thịnh vượng chung."

Vụ truy tố ông Chan là vụ đầu tiên tại Úc. Ông ta sẽ đối mặt với bản án 10 năm tù giam nếu bị kết án.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng điều thiết yếu là các chế tài nhắm vào Triều Tiên phải được thi hành. Ông nhấn mạnh rằng chế độ ở Bình Nhưỡng là "nguy hiểm" và "gây tội ác," và có dính líu trong hoạt động buôn bán ma túy. Ông Turnbull trước đây đã lập luận rằng Triều Tiên nên được xem như một thực thể tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc một quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG