Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân ‘bất cứ lúc nào’


Một màn hình TV chiếu một chương trình thời sự tường thuật về vụ phóng phi đạn của Triều Tiên hôm Chủ nhật với hình ảnh tư liệu, được nhìn thấy tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 5 tháng 6 năm 2022.

Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy bất cứ lúc nào và không tỏ ý muốn quay lại bàn đàm phán, đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên cho biết ngày 7/6.

Triều Tiên đã phóng thử một số phi đạn đạn đạo chưa từng thấy trong năm nay và quan chức Bình Nhưỡng cũng đưa ra những luận điệu gợi ý kế hoạch sử dụng võ khí hạt nhân chiến thuật, đặc sứ Sung Kim cho báo giới biết.

Ông Kim nhắc lại rằng theo đánh giá của Mỹ thì Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy.

Đáp câu hỏi khi nào chuyện đó xảy ra, ông nói: “Tôi không có gì thêm để chia sẻ. Rõ ràng họ đã chuẩn bị…và theo tôi họ có thể thử bất cứ lúc nào.”

Ông lưu ý rằng hôm 5/6 Triều Tiên phóng thử 8 phi đạn đạn đạo từ nhiều khu vực khác nhau. Đây là số phi đạn lớn nhất được phóng trong một ngày.

Đặc sứ Kim tái khẳng định Mỹ sẵn lòng giao tiếp ngoại giao với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề Bình Nhưỡng quan tâm, nhưng cho biết Triều Tiên “chưa hồi đáp, vẫn tiếp tục không tỏ ý muốn giao tiếp.”

Vẫn theo lời ông, Triều Tiên cũng không muốn thảo luận về sự hỗ trợ để đối phó với đợt bùng phát COVID mới đây.

Ông Kim nói ‘đáng tiếc’ rằng Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu thúc đẩy tăng chế tài Triều Tiên sau các vụ thử phi đạn gần đây. Đặc sứ Mỹ bày tỏ hy vọng Trung Quốc sắp tới sẽ sẵn sàng hơn trong việc giúp thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hoá.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG