Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ về Syria kêu gọi 'vực dậy' lệnh ngưng bắn


Đặc sứ Liên hiệp quốc về Syria Staffan de Mistura phát biểu tại Geneva, ngày 28/4/2016.
Đặc sứ Liên hiệp quốc về Syria Staffan de Mistura phát biểu tại Geneva, ngày 28/4/2016.

Đặc sứ Liên hiệp quốc về Syria Staffan de Mistura loan báo dự định mở thêm một vòng hòa đàm kế tiếp vào tháng sau và kêu gọi vực dậy lệnh ngưng bắn trước khi đề ra thời điểm họp cụ thể.

Đặc sứ Staffan de Mistura đưa ra tuyên bố này hôm nay sau khi trình bày sơ lược về các cuộc hòa đàm với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ông cho hay các cuộc thảo luận đã đạt được một số bước bất chấp bạo lực leo thang tại Syria.

Cũng trong ngày hôm nay, Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế khuyến cáo rằng thành phố Aleppo bị chiến tranh tàn phá tại Bắc Syria đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Trong các vụ bạo động này có vụ lực lượng nổi dậy hôm nay nã pháo vào các khu vực chính phủ kiểm soát tại Aleppo giết chết ít nhất 14 người.

Các cuộc không kích vào một bệnh viện tại một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo tối hôm qua khiến ít nhât 20 chết, trong đó có 3 nhân viên bệnh viện.

Ghi nhận từ hiện trường cho hay trong số các nạn nhân có một trẻ em và một người là bác sĩ nhi khoa duy nhất của khu vực bị phe nổi dậy kiểm soát. Hội Chữ thập đỏ cho hay bệnh viện bày được cả Hội Chữ thập đỏ và Hội Y sĩ Không biên giới hỗ trợ.

Đề cập đến cuộc tấn công này và các vụ tấn công khác tương tự, đặc sứ Mistura hôm nay chất vấn rằng ‘Làm thế nào có được các cuộc hòa đàm quan trọng khi chỉ nghe tin về dội bom và nã pháo.’

Hôm qua, Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt lên một nhóm đối lập Syria tham gia nhiều vào các cuộc đàm phán hòa bình.

Đại sứ Vitaly Churkin cáo buộc nhóm Jaish al-Islam, và một nhóm nổi dậy thứ hai là Ahrar al-Sham có quan hệ chặt chẽ với Nhà nước Hồi giáo và al-Qaeda.

Jaish-al-Islam là thành viên hàng đầu của Ủy ban Đàm phán cấp cao do phương Tây và Ả Rập hậu thuẫn. Ủy ban này do Liên hiệp quốc thành lập năm ngoái để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria.

Đặc sứ LHQ về Syria kêu gọi 'vực dậy' lệnh ngưng bắn
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG