Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ hòa bình quốc tế Brahimi đến Syria


Phó Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad (phải) đón tiếp Đặc sứ Brahimi tại một khách sạn trong thủ đô Damascus, Syria
Phó Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad (phải) đón tiếp Đặc sứ Brahimi tại một khách sạn trong thủ đô Damascus, Syria
Ðặc sứ hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi đã đến thủ đô Damascus của Syria hôm nay để hội đàm với các giới chức nước này để đi tới một cuộc ngưng bắn tạm thời trong 19 tháng xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy.

Ðặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập dự kiến sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallen vào sáng ngày thứ bảy. Hiện chưa rõ ông có sẽ gặp Tổng thống Bashar al-Assad trong chuyến đi này hay không.

Vị đặc sứ hòa bình thúc giục các giới chức Syria ủng hộ một cuộc ngưng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 26 tháng 10.

Hôm qua, ông Brahimi nói với các ký giả sau cuộc họp với Bộ trưởng ngoại giao Jordan rằng việc ngưng các hành động thù địch có thể tạo được niềm tin và giúp đem lại một cuộc ngưng bắn dài lâu cho cuộc xung đột đã kéo dài 19 tháng.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các lực lượng Syria và các nhóm nổi dậy thực hiện một cuộc ngưng bắn.

Hôm qua các nhà tranh đấu Syria và các nhân viên y tế cho biết một loạt các cuộc không kích của chính phủ nhắm vào các khu vực quân nổi dậy tại phía bắc gây tử vong cho ít nhất 43 người, trong đó có cả trẻ em.

Các nhà tranh đấu nói rằng cuộc không kích diễn ra chiều ngày thứ tư và sáng sớm thứ năm trúng 5 khu vực nhắm vào hai tỉnh Idlib và Aleppo, trong đó có thị trấn Maaret al-Numan do quân nổi dậy chiếm đóng là khu vực chiến lược dọc theo xa lộ từ Damascus đến Aleppo. Xa lộ này nối liền hai thành phố lớn nhất của Syria.

Quân nổi dậy lâu nay tìm cách cắt đứt các tuyến đường tiếp tế cho quân đội Syria đến Aleppo đã chiếm quyền kiểm soát thị trấn Maaret al- Numan hồi đầu tháng này

Các hình ảnh video về các vụ không kích được đăng trên mạng cho thấy nhiều tòa nhà bị san bằng và những người sống sót kéo thi hài người chết ra từ những đống đổ nát. Các nhà tranh đấu cho biết các đoạn băng đó không thể kiểm chứng độc lập được.

Ðặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả rập hôm qua nói với các ký giả sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Jordan rằng một cuộc ngưng bắn tạm thời có thể tạo được niềm tin và giúp đem lại một cuộc ngưng bắn dài lâu cho cuộc xung đột đã kéo dài 19 tháng.

Cuộc ngưng bắn trước đây trong tháng tư đã sụp đổ chỉ sau vài ngày và hai bên đổ lỗi cho nhau. Nhà điều giải khi đó là ông Kofi Annan đã bực bội mà từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG