Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên của TT Trump lên án ‘mối đe dọa’ TQ ở Biển Đông


Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Bangkok, Thái Lan, 04/11/2019.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Bangkok, Thái Lan, 04/11/2019.

Hôm 01/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35, đã tố cáo Trung Quốc “đe dọa” các nước ASEAN trên Biển Đông, theo Reuters.

Theo hãng tin này, Trung Quốc đã đưa ra các tuyên bố chủ quyền lãnh hải và đưa tàu vào vùng biển giàu nguồn tài nguyên ở Biển Đông, khiến các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, tức giận.

Ông O’Brien phát biểu tại cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ ở Bangkok, Thái Lan: “Bắc Kinh đã sử dụng hình thức đe dọa để cố gắng ngăn chặn các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, ngăn chặn việc tiếp cận nguồn dự trữ dầu khí trị giá 2,5 nghìn tỷ đôla.”

“Khu vực này không hứng thú với một kỷ nguyên đế quốc mới, nơi một quốc gia lớn có thể cai trị những nước khác theo lý thuyết chân lý thuộc về kẻ mạnh,” Cố vấn An ninh Quốc gia O’Bien nói thêm.

Dịp này, ông O’Brien cũng đọc một thông điệp từ Tổng thống Trump, theo đó nguyên thủ Mỹ mời các nhà lãnh đạo ASEAN tới “tham dự một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Hoa Kỳ, gặp gỡ vào thời điểm thuận tiện cho các bên trong quý I của năm 2020.”

Tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ tham dự, khiến Hiệp hội ASEAN gồm 10 thành viên, nhưng chỉ có “bộ ba” các nhà lãnh đạo cấp cao của Thái Lan, Việt Nam và Lào có mặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG