Đường dẫn truy cập

Đà Nẵng trả lời về vụ 21 người Trung Quốc có sổ đỏ gần sân bay quân sự


Tình trạng người Trung Quốc "núp bóng" người Việt Nam để mua đất ở khu vực ven biển Đà Nẵng đang khiến công luận quan tâm và lo lắng.

Trả lời lo ngại của cử tri về thông tin người Trung Quốc góp tiền mua 21 lô đất ven sân bay quân sự Nước Mặn, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) Đà Nẵng khẳng định cho tới nay không cấp sổ đỏ cho bất kỳ người nước ngoài nào và người Trung Quốc chỉ thuê chứ không sở hữu đất.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông cáo báo chí do Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng, ký hôm 20/9 nói rằng một số trang báo điện tử đã “gây hoang mang dư luận” khi đăng các bài viết liên quan đến việc người nước ngoài, cụ thể là người Trung Quốc, sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ).

Trước đó, trong buổi tiếp xúc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng vào ngày 19/9, sau khi cử tri đề cập đến tình trạng người Trung Quốc núp bóng người Việt để mua đất ở khu vực ven biển, ông Hùng thừa nhận Đà Nẵng đã rà soát các khu vực dự án và xác định có 21 trường hợp người Trung Quốc có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc theo sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

Quan chức của Đà Nẵng cho biết thêm rằng 21 trường hợp này là do trước đây đất được cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam, nhưng trong quá trình khai thác, sử dụng, người Trung Quốc đã dùng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn để sau đó nhận chuyển quyền sử dụng đất.

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện đúng luật, còn xác định có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không là chức năng của cơ quan điều tra”, VnExpress dẫn lời ông Hùng nói trong buổi tiếp xúc đại biểu.

Sau phát biểu và thông cáo báo chí của quan chức Sở TNMT Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TNMT) trong cùng ngày 20/9 đã yêu cầu cơ quan chức năng của Đà Nẵng phải báo cáo chi tiết và gửi bản sao “sổ đỏ” đã cấp để kiểm tra, theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ.

Thông tin về việc người Trung Quốc núp bóng người Việt để mua đất, đứng tên trong khu vực gần sân bay Nước Mặn từng gây lo ngại trong dư luận vào 4 năm trước. Khi đó, lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng trấn an công luận rằng thành phố vẫn đang “kiểm soát được khu vực” và “chưa ảnh hướng đến quốc phòng an ninh”.

Cho đến nay, luật pháp Việt Nam vẫn chưa cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG