Đường dẫn truy cập

Dù Mỹ lo ngại, Italy gia nhập Sáng kiến Vành đai và Con đường của TQ


Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 19/3 cam kết sẽ đưa Italy trở thành nước đầu tiên trong nhóm G7 gia nhập Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc, bất chấp phản đối của Mỹ cũng như các quan ngại trong liên minh cầm quyền của ông.

Phát biểu trước quốc hội, ông Conte nói rằng việc Italy ký biên bản ghi nhớ sẽ được tiến hành tuần này nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đây, một quan chức Nhà Trắng đã cảnh báo Italy không nên tham gia dự án bị coi là “phù phiếm” của Trung Quốc, theo AP.

Các chính phủ châu Âu từ chối ký vào một tuyên bố chung tại diễn đàn “Vành đai và Con đường” ở Bắc Kinh năm ngoái vì cho rằng nó thiếu các tiêu chuẩn về cung cấp tài chính và minh bạch.

Trong bài phát biểu đầu tiên về thỏa thuận trước các nhà lập pháp trước chuyến thăm của ông Tập, ông Conte nói rằng các chi tiết đã được làm rõ sau nhiều tháng thương thảo ở mọi cấp độ.

Ông nhấn mạnh rằng biên bản ghi nhớ không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý và nó sẽ giúp Italy tiếp cận một thị trường khổng lồ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/3 nói rằng ngoài Rome, ông Tập sẽ thăm thành phố Sicily và sẽ gặp ông Conte cũng như Tổng thống Sergio Mattarella.

Bộ này cũng lên tiếng bảo vệ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG