Đường dẫn truy cập

Dân chúng Libya kỷ niệm cách mạng


Cờ Libya được bày bán để dân chúng chuẩn bị kỷ niệm năm thứ 3 ngày Libya nổi dậy chống nhà độc tài lâu đời Muammar Gaddafi
Cờ Libya được bày bán để dân chúng chuẩn bị kỷ niệm năm thứ 3 ngày Libya nổi dậy chống nhà độc tài lâu đời Muammar Gaddafi
Cách đây đúng 3 năm, những người chống đối lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi đã công bố một “Ngày Căm hận” để phản đối chế độ cai trị của ông ta. Thông tín viên VOA Elizabeth Arrott tường thuật rằng dù ông Gadhafi bị giết trong cuộc nội chiến tiếp theo, nhưng quốc gia này đã không tìm được sự yên tĩnh trong những năm sau đó.

Dân chúng Libya đánh dấu kỷ niệm 3 năm ngày nổi dậy chống lại nhà độc tài lâu đời Moammar Gadhafi, ngắt quãng các rối ren liên tục để ăn mừng một khúc quanh trong lịch sử đất nước.

Tại thủ đô Tripoli, các lá cờ cách mạng đã ồ ạt xuất hiện và đường phố được dọn dẹp quang đãng. Cư dân Abd Alraof Mohamed nằm trong số những người đặt hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, và nói ông đã trông đợi để ăn mừng.

Ông nói thêm rằng cuộc cách mạng đánh dấu sự kết thúc của các bạo chúa và sự xấu xa, và “Nhờ Thượng đế, đất nước nay tìm ra hòa bình.”

Ðó là một ý kiến lạc quan. Chỉ mới tuần trước, Tướng hồi hưu Khalifa Haftar, một trong những vị anh hùng của cuộc nổi dậy, đã lên truyền hình để tuyên bố một cuộc đảo chính quân sự.

Biết chắc là quân đội Libya quá nhỏ và hànhg ngũ đang lộn xộn nên có rất ít cơ hội thành công cho dù có ủng hộ ông Khalifa, các nhà lãnh đạo chính trị mau chóng gạt đi mối đe dọa và ra lệnh bắt giữ ông Khalifa.

Tuy nhiên mối đe dọa này nêu bật thách thức lớn nhất đối với nước này. Dân chúng Libya có thể ăn mừng việc kết thúc chế độ cai trị của nhà độc tài Gadhafi, nhưng họ chưa xây dựng được các cơ chế vững mạnh để điền khuyết vào chỗ trống mà ông ta để lại.

Ðất nước bị chia rẽ bởi các phe phái khu vực và bộ tộc. Nhiều phe nhóm được sự hậu thuẫn của các dân quân tư nhân. Chính phủ trung ương bị đắm chìm trong một cuộc giằng co giữa các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc và các phần tử Hồi giáo – và theo nhận định của các nhà phê bình – thì nhiệm quyền của chính phủ đã sắp hết.

Cô Lofti Mosbah tham gia cuộc biểu tình lập luận rằng qua việc tiếp tục hoạt động quá nhiệm kỳ Quốc Hội là bất hợp lệ và nay đang “thao túng luật pháp.”

Một số bước hướng tới sự bình thường đang được xúc tiến. Dân chúng Libya sẽ đi bỏ phiếu vào ngày thứ năm tuần này về một nghị viện đặc biệt để thảo ra một bản hiến pháp mới, có thể là một dấu mốc trong thời kỳ chuyển tiếp cho đến nay gặp nhiều trắc trở.

Nhưng đối với một số người, các quyền lợi đối nghịch nhau đã được dẹp qua một bên trong 1 ngày, để đánh dấu sự kiện là thời kỳ chuyển tiếp có diễn ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG