Đường dẫn truy cập

Cựu tù chính trị Albania chấm dứt tuyệt thực


Những người Albania tham gia tuyệt thực
Một nhóm cựu tù nhân chính trị cho hay họ đang chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài một tháng vì quá mòn mỏi và vì áp lực chính trị.

Nhóm hoạt động tích cực đã phản đối những trì hoãn của chính phủ trong việc bồi thường cho họ về thời gian bị giam cầm dưới chính quyền cộng sản Albania.

20 người đã khởi sự cuộc tuyệt thực hồi tháng trước, nhưng hôm thứ Hai chỉ còn lại có 6 người.

Những người còn lại hoặc đã lâm bệnh hoặc bị thương, trong khi hai người biểu tình đã tự thiêu để thu hút sự chú ý tới cuộc đấu tranh của họ.

Nhóm cựu tù nhân cho biết là trong tương lai, họ sẽ tái tục cuộc phản đối, kể cả cắm trại tại một khu phố ở ngay trung tâm Tirana, thủ đô của Albania.

Một tòa án hồi tuần trước đã phán quyết rằng cuộc biểu tình này là bất hợp pháp.

Những người phản đối muốn chính phủ Albania bồi thường cho tất cả các nạn nhân của chế độ cai trị hà khắc của nhà độc tài cộng sản Enver Hoxha, và đòi chính phủ Albania phải thực thi cam kết của họ, là sẽ trả cho mỗi nạn nhân $18.50 cho mỗi ngày bị giam cầm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG