Đường dẫn truy cập

Cựu tù nhân Albania thứ hai tự thiêu


Gjergj Ndreca, 1 cựu tù nhân chính trị, tự thiêu để phản đối việc chính phủ trì hoãn trả tiền bồi thường cho những nạn nhân của chính phủ cộng sản, ở Tirana, Albania, 8/10/2012
Nhà cầm quyền Albania nói một cựu tù nhân chính trị khác đã tự thiêu để phản đối việc chính phủ trì hoãn trả tiền bồi thường cho những nạn nhân của chính phủ cộng sản nước này.

Hôm thứ Tư, các giới chức nói ông Lirak Bejko 47 tuổi đã được đưa vào bệnh viện sau khi bị phỏng trên cơ thể. Một người đàn ông khác cũng nhập viện vì những vết phỏng hôm thứ Hai.

Hai người này nằm trong số 20 cựu tù nhân chính trị đã tuyệt thực trong 19 ngày. Họ muốn chính phủ bồi thường cho những nạn nhân dưới sự cai trị hà khắc của nhà độc tài cộng sản Enver Hoxha, và đòi chính phủ tôn trọng lời hứa sẽ trả cho mỗi nạn nhân 18 đô la rưỡi mỗi ngày trong tù. Các giới chức nói chính phủ đã bắt đầu trả tiền.

Hàng ngàn người Albania đã bị giết, bị hành hình hay bỏ tù trong thời gian giữa năm 1944, khi Đức Quốc Xã bị đánh đuổi ra khỏi Albania, và năm 1990, khi chế độ cộng sản sụp đổ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG