Đường dẫn truy cập

Cựu TT Đông Timor: Trung Quốc có quan tâm chính đáng về chủ quyền


Cựu Tổng thống Ðông Timor Ramos Horta.
Cựu Tổng thống Ðông Timor Ramos Horta.

Một giới chức Liên Hiệp Quốc từng đoạt giải Nobel Hòa bình nói rằng Trung Quốc có những mối quan tâm chính đáng về những thách thức đối với chủ quyền của họ và nên được chọn một diễn đàn ngoài Liên Hiệp Quốc để giải quyết các vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg của Mỹ, ông Ramos Horta, cựu Tổng thống Đông Timor, nói rằng “nếu Trung Quốc không thể chấp nhận việc thảo luận trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, mọi người hãy tìm một phương thức khác, một phương thức có tính chất sáng tạo, để mọi bên có thể ngồi vào bàn thương thuyết và trình bày quan điểm của mình.”

Ông Horta, hiện giữ chức Đại diện Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Guinea-Bissau, từng đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 1996 nhờ có công chấm dứt cuộc xung đột ở Đông Timor.

Ông cho rằng Trung Quốc, Việt Nam và Philippines sẽ không bao giờ từ bỏ yêu sách chủ quyền của mình vì đó là điều bất khả thi trên phương diện chính trị; cho nên các nước này nên tìm cách để cùng nhau khai thác tài nguyên trong khu vực.

Trung Quốc lâu nay vẫn nhất mực đòi giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán song phương, nhưng Việt Nam, Philippines và nhiều nước khác, kể cả Hoa Kỳ, cho rằng vụ tranh chấp nên được giải quyết tại các diễn đàn đa phương.

Hồi gần đây, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền, chính phủ ở Hà Nội cho biết họ đang xem xét tới việc kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế.

Năm ngoái, Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Bắc Kinh liên tục bác bỏ những nỗ lực quốc tế để giải quyết vụ tranh chấp này, và hồi đầu tháng này, Trung Quốc tái khẳng định họ không thừa nhận Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển là một cơ chế để giải quyết tranh chấp.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 1/7/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG