Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thư ký LHQ Boutros-Ghali qua đời


Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Boutrous-Ghali.

Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Boutrous-Ghali qua đời, thọ 93 tuổi. Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc công bố tin này hôm thứ Ba.

Ông Boutros-Ghali là tổng thư ký thứ 6 của Liên Hiệp Quốc. Chính trị gia và nhà ngoại giao gốc Ai Cập này đã giữ chức vụ này từ năm 1992 đến năm 1996.

Nhiệm kỳ làm việc của ông tại Liên Hiệp Quốc được đánh dấu bằng nhiều sự kiện hết sức quan trọng trên thế giới - sự sụp đổ của Liên Xô, kết thúc của Chiến tranh Lạnh, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ thành siêu cường quân sự độc nhất và khủng hoảng nhân đạo và bạo lực ở châu Phi và vùng Balkan.

Ông Boutrous-Ghali được đưa vào bệnh viện Cairo từ tuần trước.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đương nhiệm Ban Ki-moon đã vinh danh người tiền nhiệm.

Ông Ban nói ông Boutros-Ghali là người đã lèo lái tổ chức quốc tế này qua “một trong những giai đoạn dữ dội và khó khăn nhất trong lịch sử của nó” và điều khiển “sự lớn mạnh đáng kể của Sứ mạng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc” trên toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG