Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thư kí LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80


Ông Kofi Annan, trong vai trò trung gian điều giải của LHQ-Liên đoàn Ả-rập, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, ngày 2 tháng 8, 2012.
Ông Kofi Annan, trong vai trò trung gian điều giải của LHQ-Liên đoàn Ả-rập, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, ngày 2 tháng 8, 2012.

Cựu Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc và người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, Kofi Annan, đã qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 80, Quỹ Kofi Annan của ông thông báo. Ông Annan, người Ghana, qua đời tại bệnh viện ở Bern, Thụy Sĩ, vào lúc rạng sáng, những cộng sự thân cận của ông cho biết.

Tại Genève, Quỹ Kofi Annan loan tin ông ra đi thanh thản với “nỗi buồn lớn lao” sau một căn bệnh ngắn ngủi không được tiết lộ, nói rằng vây quanh ông có người vợ thứ hai Nane và các con Ama, Kojo và Nina.

Ông Annan phục vụ hai nhiệm kì trong cương vị Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc tại New York từ năm 1997-2006 và về hưu sống trong một ngôi làng tại Thụy Sĩ ở vùng quê của Genève. Quỹ 10 năm tuổi của ông có sứ mệnh thúc đẩy nền quản trị tốt và chuyển đổi nền nông nghiệp Châu Phi.

“Về nhiều phương diện, Kofi Annan là Liên Hiệp Quốc. Ông ấy vươn lên qua các cấp để dẫn dắt tổ chức này vào thiên niên kỉ mới với phẩm giá và quyết tâm không ai sánh bằng,” Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, người mà ông Annan từng chọn để lãnh đạo cơ quan người tị nạn của Liên Hiệp Quốc phát biểu.

Trong cương vị đứng đầu các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Annan bị chỉ trích vì cơ quan thế giới này đã không ngăn chặn được cuộc diệt chủng ở Rwanda trong những năm 1990.

Trong vai trò lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, ông tham gia vào các nỗ lực hòa bình để tái thống nhất đảo Cyprus bị phân chia, đệ trình một kế hoạch tái thống nhất đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý của người Hy Lạp ở Cyprus vào năm 2004.

Ông phản đối cuộc xâm lược Iraq do Mỹ lãnh đạo vào năm 2003 và sau đó trở thành phái viên đầu tiên của Liên Hiệp Quốc vào đầu cuộc chiến ở Syria, nhưng từ nhiệm sau khi các cường quốc thế giới không thực hiện được cam kết của họ. Ông khi đó nói: “Tôi mất binh sĩ của mình trên đường đến Damascus.”

“Liên Hiệp Quốc có thể được cải thiện, nó không hoàn hảo nhưng nếu nó không tồn tại, bạn sẽ phải tạo ra nó,” ông nói với chương trình Hard Talk của đài BBC trong một cuộc phỏng vấn nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông vào tháng 4 rồi, được ghi hình tại Trường Cao học Genève nơi ông từng theo học.

“Tôi là một người lạc quan bướng bỉnh, tôi sinh ra là một người lạc quan và sẽ vẫn là một người lạc quan,” ông Annan nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG