Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Philippines thôi sứ mạng đặc sứ


Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos.
Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos.

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos thôi không làm đặc sứ tới Trung Quốc nữa, theo tin từ những trợ lý của ông cho biết hôm thứ Ba, nhưng chính phủ vẫn chưa có hành động gì về quyết định này.

Tổng thống Rodrigo Duterte bổ nhiệm ông Ramos làm đặc sứ đến Trung Quốc để giúp hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với nước này sau vụ kiện tòa án trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh hải. Tòa án đưa ra phán quyết nghiêng về Manila vào tháng 7 và đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

"Ông ấy đã xong phận sự," một phụ tá của ông Ramos nói với hãng tin Reuters. "Tổng thống Duterte đã đến thăm Bắc Kinh và ngư dân của chúng tôi đã quay trở lại Bãi cạn Scarborough có tranh chấp. Ông ấy đã hoàn thành sứ mạng của mình."

Trợ lý này không cho nêu danh tính vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Văn phòng của ông Ramos cho biết sẽ sớm đưa ra một tuyên bố chính thức.

Ông Ramos, chính khách 88 tuổi được nhiều người nể trọng ở đất nước mà ông lãnh đạo từ nằm 1992-1998, là người ủng hộ ông Duterte nhưng gần đây đã lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo này. Trong một cột báo, ông mô tả 100 ngày đầu tiên ông Duterte làm Tổng thống là một "sự thất vọng to lớn," một nhận định tương phản rõ nét với quan điểm của đa số dân chúng.

Ông Ramos nói rằng ông Duterte đã dành quá nhiều năng lượng vào cuộc chiến chống ma túy và phớt lờ vấn đề nghèo túng, môi trường và chi phí sinh hoạt tăng cao, và ông mô tả sự thù địch và những phát biểu của Tổng thống đối với Mỹ, nước đồng minh lâu năm, là "đáng lo ngại."

Nhưng một phụ tá của ông Ramos hôm thứ Ba cho biết quyết định thôi sứ mạng đặc sứ không liên quan gì tới quan điểm của ông về thành tích của ông Duterte.

Chính phủ chưa bình luận về lý do dẫn tới quyết định của ông Ramos.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG