Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Peru nổ súng tự sát để tránh bị bắt giữ


Tư liệu - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia nói chuyện với báo giới khi ông đến Văn phòng Công tố Quốc gia ở Lima, Peru, ngày 27 tháng 3, 2018.

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã chết trong một bệnh viện ở Lima hôm thứ Tư, vài giờ sau khi tự bắn vào đầu mình để tránh bị bắt giữ liên quan đến một cuộc điều tra hối lộ, nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư.

Ông Garcia có sáu người con trưởng thành. Ông thọ 69 tuổi.

Một diễn thuyết gia lão luyện được bầu làm tổng thống hai lần, ông Garcia đã bị những cáo buộc tham nhũng đeo bám trong những năm gần đây và ông đã nhiều lần phủ nhận.

Ông Garcia là một trong chín người mà một thẩm phán đã ra lệnh bắt giữ hôm thứ Tư vì cáo buộc liên quan đến những khoản tiền hối lộ được phân phát bởi Odebrecht, một công ty xây dựng ở Brazil khơi ra vụ bê bối tham nhũng lớn nhất ở Mỹ Latin khi họ thừa nhận vào năm 2016 rằng họ đã trả những khoản tiền lại quả cho các chính trị gia trong khu vực để giành các hợp đồng béo bở.

Trong khi ba cựu tổng thống ở Peru cũng đã bị buộc phải ngồi tù liên quan đến Odebrecht, ông Garcia quy những rắc rối pháp lí của ông cho sự bức hại chính trị, cáo buộc không có bằng chứng rằng Tổng thống Martin Vizcarra tìm cách bịt miệng ông.

Bộ trưởng Nội vụ Carlos Moran cho biết trong một cuộc họp báo ngay trước khi ông Garcia qua đời rằng cựu tổng thống đã nói với cảnh sát rằng ông cần gọi điện thoại cho luật sư sau khi họ đến nhà để bắt ông.

“Ông ấy bước vào phòng và đóng cửa lại sau lưng,” ông Moran nói. “Trong vòng vài phút, một tiếng súng vang lên, cảnh sát phá cửa xông vào phòng và phát hiện ông Garcia đang ngồi với một vết thương trên đầu.”

Năm ngoái, ông Garcia đã xin Uruguay cho ông tị nạn chính trị sau khi ông bị cấm rời khỏi nước. Uruguay từ chối yêu cầu này.

Cái chết của ông Garcia gây sốc cho đất nước nằm trên dãy Andes, Reuters cho hay. Ông trở thành một trong những tổng thống trẻ nhất thế giới khi đắc cử khi ông mới 36 tuổi vào năm 1985, trải qua một nhiệm kì chứng kiến một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và sự gia tăng của các nhóm phiến quân cánh tả. Ông tái đắc cử một nhiệm kì năm năm khác vào năm 2006 sau khi vận động tranh cử như một người ủng hộ thị trường tự do.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG