Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Iran không ra tranh cử năm 2017


Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.
Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết ông sẽ không ra tranh cử tổng thống sang năm, vì nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo là việc ông ra tranh cử sẽ làm cho chia rẽ gia tăng tại nước này.

Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei là tiếng nói cuối cùng trong tất cả các vấn đề của quốc gia, ngày hôm qua được trích lời nói rằng việc ông Mahmoud Ahmadinejad ra tranh cử sẽ tạo phân cực trong xã hội Iran và gây chia rẽ trầm trọng trong nước.

Trước đây ông Mahmoud Ahmadinejad là tổng thống Iran trong hai nhiệm kỳ từ năm 2005 cho đến năm 2013.

Tự nguyện không ra tranh cử, ông Ahmadinejad đã loại ra ngoài một đối thủ nặng ký của Tổng thống Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ hai vào tháng 5 sang năm. Tuy nhiên ông Rouhani chắc chắn sẽ phải đối mặt với một đối thủ chống lại chính sách giảm bớt căng thẳng với phương Tây của ông.

Ông Ahmadinejad tái đắc cử nhiệm kỳ hai sau một cuộc kiểm phiếu gây tranh cãi vào năm 2009 làm phát sinh những cuộc biểu tình rộng lớn chưa từng có trước đây trong lịch sử của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tiếp theo những cuộc biểu tình này là những vụ đàn áp của lực lượng an ninh trong đó có hàng ngàn người bị bắt giam, hàng chục người thiệt mạng và những người khác bị tra tấn.

Kể từ năm 1981, tất cả các tổng thống Iran đều chỉ phục vụ 2 nhiệm kỳ trong một quốc gia do các giáo sĩ lãnh đạo.

Luật Iran cấm tổng thống phục vụ 3 nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng ông Ahmadinejad có thể ra tranh cử khi tổng thống Rouhani đương nhiệm rời khỏi chức vụ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG