Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Carter nhập viện vì xuất huyết não


Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter.

Hôm 11/11, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter nhập viện ở thành phố Atlanta, bang Georgia, để làm phẫu thuật giảm áp lực não do gần đây ông bị ngã gây xuất huyết, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Trung tâm Carter cho biết.

AP dẫn lơi bà Deanna Congileo, phát ngôn viên của cựu Tổng thống Carter, cho biết trong một tuyên bố là theo dự kiến, cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra vào sáng ngày 12/11 tại Bệnh viện Đại học Emory.

Theo AP, ông Carter đã ngã ít nhất ba lần trong năm nay. Sự cố đầu tiên xảy ra vào mùa xuân năm nay, khiến ông phải đi phẫu thuật thay khớp háng. Ngày 06/10, trong chuyến đi đến thành phố Nashville, Tennessee để giúp xây một ngôi nhà theo chương trình của tổ chức Habitat for Humanity, ông Carter ngã và bị thương, phải vá 14 mũi. Lần gần đây nhất, ngày 21/10, ông phải nhập viện một thời gian ngắn sau khi bị gãy xương chậu. Năm 2015, Tổng thống Carter được chẩn đoán ung thư nhưng sống sót và từ đó, ông tuyên bố đã khỏi chứng ung thư.

Gần bốn thập kỷ sau khi rời Tòa Bạch Ốc và dù ở tuổi 95, ông vẫn đi dạy đều đặn tại Nhà thờ Maranatha Baptist ở bang Georgia hai lần mỗi tháng vào các ngày Chủ Nhật.

Ông Carter, một cựu nông dân trồng lạc từng nắm chức Thống đốc bang Georgia, đã đánh bại Tổng thống Cộng hòa Gerald Ford năm 1976 để trở thành vị tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, phục vụ một nhiệm kỳ bốn năm tại Nhà Trắng.

Sau khi rời Nhà Trắng vào năm 1981, ông Carter vẫn thường xuyên xuất hiện trên trường quốc tế, và trở thành một nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng. Ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 2002 vì những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền cũng như phát triển kinh tế và xã hội.

Ông Carter là vị cựu tổng thống Hoa Kỳ sống thọ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, tính từ khi rời Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG