Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển được ân xá vì lý do y tế


Cựu tổng thống Đài Loan Trần Thuỷ Biển đã thọ án 6 năm trong bản án tù 20 năm. Ông bị bỏ tù vì những cáo trạng có liên quan đến tham nhũng trong thời gian ông tại chức, là lúc ông làm Trung Quốc tức giận khi đòi độc lập cho đảo quốc này.
Cựu tổng thống Đài Loan Trần Thuỷ Biển đã thọ án 6 năm trong bản án tù 20 năm. Ông bị bỏ tù vì những cáo trạng có liên quan đến tham nhũng trong thời gian ông tại chức, là lúc ông làm Trung Quốc tức giận khi đòi độc lập cho đảo quốc này.

Hôm nay, cựu tổng thống Đài Loan Trần Thuỷ Biển đã rời khỏi nhà tù vì được tạm tha vì lý do y tế sau nhiều năm sức khoẻ bị sa sút. Ông Trần đã thụ án chưa được 1/3 thời hạn đã định. Ông bị bỏ tù vì những cáo trạng có liên quan đến tham nhũng trong thời gian ông tại chức, là lúc ông cũng làm cho đối thủ chính trị của Đài Loan là Trung Quốc tức giận khi đòi để cho hòn đảo này được độc lập.

Cựu Tổng thống Đài Loan Trần Thuỷ Biển rời khỏi nhà tù hôm nay để về tư thất ở miền nam Đài Loan. Ông đã thọ án 6 năm trong bản án tù 20 năm về tội hối lộ, rửa tiền và các cáo trạng khác có liên quan đến tham nhũng. Luật sư của ông là ông Thạch Nghi Lâm cho biết ông đã bị trầm cảm nặng và mắc chứng không kiểm soát được đường tiểu tiện, chưa kể những bệnh khác.

Luật sư Thạch nói tình trạng của cựu tổng thống đã biến chuyển đến mức ông không còn giữ được vẻ uy nghiêm nữa. Ông Shih nói: “Khi ông ấy muốn nói chuyện với chúng tôi thì phải có người đẩy xe lăn cho ông và ông ta phải chống gậy.” Luật sư này cho biết thêm rằng 15 chuyên gia y tế đã đồng thanh nói ông Trần có thể được chữa trị bên ngoài nhà tù và việc này phải được thực hiện theo đúng luật pháp.

Khi còn tại chức từ năm 2000 đến năm 2008, ông Trần đã nổi tiếng là xa lánh Đài Loan tự trị đối với Trung Quốc, là nước nhận hòn đảo này thuộc chủ quyền của mình. Bắc Kinh căm hận bởi vì ông Trần không chịu đồng ý rằng Trung Quốc và Đài Loan là một nước và ông ủng hộ việc dự thảo một bản hiến pháp mới được nhiều người cho là sẽ thúc đẩy sự độc lập của Đài Loan. Vụ giằng co đã khiến cho không thể tiến hành cuộc đối thoại và khiến Trung Quốc đưa ra những lời đe doạ quân sự.

Ông Trần cũng gây khó chịu cho Hoa Kỳ, là nước muốn có quan hệ chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc và Đài Loan. Cuối cùng, Washington đã hạn chế việc ông Trần quá cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ khi ông đáp máy bay từ Đài Loan đến các nước đồng minh ngoại giao của Đài Loan ở châu Mỹ Latinh.

Kể tử năm 2008, Tổng thống Mã Anh Cửu đã xoa dịu quan hệ với cả hai siêu cường, dẫn tới việc đạt được 21 thoả thuận lịch sử với Trung Quốc.

Năm 2009, một toà án đã buộc ông Trần phạm các tội có liên quan đến tham nhũng 20 triệu đôla, khiến cho ông trở thành vị cựu tổng thống đầu tiên của Đài Loan phải thụ án tù về các tội trạng ngay trong khi tại chức. Vợ của ông và 2 thành viên khác trong gia đình ông cũng bị buộc tội. Ông Trần chống lại mọi cáo trạng, và gọi chúng là một phần trong một âm mưu chính trị.

Cơ quan Trừng giới thuộc Bộ Tư pháp hôm nay nói ông Trần có thể sống ở nhà bởi vì tình trạng thần kinh của ông đã suy sụp tới mức ông không thể được điều trị trong tù. Cơ quan này cho biết đã xét tới các yếu tố công lý và lòng nhân đạo trong quyết định. Tuần trước, một toán 15 chuyên gia y tế cũng đề nghị cơ quan này tạm tha cho ông vì lý do y tế.

Thứ trưởng Tư pháp Trần Minh Đường đã mở một cuộc họp báo hôm nay, tóm lược các kết quả do các chuyên gia y tế đưa ra.

Ông Trần nói sức khoẻ cân não của ông Trần Thuỷ Biển có các khuyết tật nghiêm trọng. Giới chức này nói ông không thể tự lo cho mình trong sinh hoạt bình thường hiện nay và cần phải được khám bệnh, cần được chăm sóc được giúp đỡ thường xuyên, cho nên ông nghĩ rằng việc chữa trị y tế trong tù không thể có hiệu quả.

Các nhà phân tích chính trị nói việc vị cựu tổng thống được tạm tha vì lý do y tế sẽ làm hài lòng một phe nhóm trong giới ủng hộ đảng đối lập cảm thấy rằng ông đã thụ án đủ, nhưng việc phóng thích ông sẽ không có ảnh hưởng quan trọng đối với chính sự Đài Loan. Một số người tin rằng quyết định ngày hôm nay cho thấy Quốc dân đảng, là đảng đã thua trước đảng Dân Tiến của ông Trần trong các cuộc bầu cử địa phương ngày 29 tháng 11, có thể đã cho phép tạm tha y tế để ra vẻ hoà giải.

Cơ quan Quản giáo nói ông Trần Thuỷ Biển phải trở lại nhà tù trong vòng ít nhất một tháng nếu các cuộc khám sức khoẻ nhận thấy ông có đủ sức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG