Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Carter: Không cần điều trị ung thư nữa


Cự Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lắng nghe trong một cuộc phỏng vấn qua video trên máy tính laptop với hãng tin AP ở London, ngày 2 tháng 2, 2016.
Cự Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lắng nghe trong một cuộc phỏng vấn qua video trên máy tính laptop với hãng tin AP ở London, ngày 2 tháng 2, 2016.

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter cho biết ông sẽ không còn cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh ung thư da nữa, căn bệnh mà trước đó đã lan đến gan và não của ông.

Chính khách 91 tuổi này cho biết tại một lớp học ở trường học Chủ nhật mà ông dạy tại thị trấn quê nhà Plains của ông ở bang Georgia.

Phát ngôn viên của Trung tâm Carter Deanna Congileo nói ông Carter sẽ "tiếp tục soi quét và điều trị nếu cần thiết."

Vị cựu tổng thống lần đầu tiên loan báo hồi cuối tháng 8 rằng là một hình thức ung thư da chết người, ung thư tế bào hắc tố, được tìm thấy đầu tiên trong gan của ông, đã lan tới não. Ông Carter được điều trị bằng bức xạ và những loại thuốc tăng cường miễn dịch mới từ tháng 8 đến tháng 2. Các bác sĩ cũng phẫu thuật cắt bỏ một phần gan của ông, nơi mà những tổn thương tế bào hắc tố hiện diện.

Ông Carter được tuyên bố sạch bệnh ung thư vào tháng 12 năm 2015.

Ông vẫn tích cực hoạt động trong suốt quá trình điều trị, làm việc với tổ chức từ thiện chuyên giúp xây nhà Habitat for Humanity cũng như với Trung tâm Carter, một tổ chức nhân quyền mà ông sáng lập sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG