Đường dẫn truy cập

Cựu TT Bush cảnh báo nguy hiểm từ những kẻ khủng bố nội địa nhân dịp kỉ niệm 11/9


Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu trong một sự kiện tưởng niệm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 tại Khu tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93 ở Stoystown, bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 11 tháng 9, 2021.
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu trong một sự kiện tưởng niệm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 tại Khu tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93 ở Stoystown, bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 11 tháng 9, 2021.

Nhân dịp kỉ niệm 20 năm vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Mỹ, George W. Bush, người là tổng thống vào thời điểm đó, cảnh báo về một mối nguy hiểm mới đến từ trong nước.

“Chúng ta đã nhìn thấy ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy những mối nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến, không chỉ xuyên biên giới, mà còn từ bạo lực tụ hội trong nước,” ông Bush nói ngày thứ Bảy tại Khu tưởng niệm 11 tháng 9 ở Shanksville, bang Pennsylvania, trong một buổi lễ đánh dấu kỉ niệm các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

“Có rất ít sự giao thoa về văn hóa giữa những kẻ cực đoan bạo lực ở nước ngoài và những kẻ cực đoan bạo lực ở trong nước ... họ là những đứa con của cùng một tư tưởng tà ác, và nghĩa vụ liên tục của chúng ta là phải đối đầu với họ.”

Mỹ đã chứng kiến một sự gia tăng các mối đe dọa khủng bố nội địa trong những năm gần đây, đặc biệt là từ những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đỉnh điểm là vụ tấn công chết người vào ngày 6 tháng 1 nhắm vào Điện Capitol Hoa Kỳ do những người ủng hộ cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump gây ra.

Những kẻ tấn công hi vọng sẽ ngăn chặn các nhà lập pháp Mỹ chứng nhận cuộc bầu cử mà ông Trump đã thua trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Bush, nhắc lại sự đoàn kết của người Mỹ sau các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, kêu gọi quay trở lại tinh thần đó trong bối cảnh chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc trong nước.

“Khi nói đến sự thống nhất của nước Mỹ, những ngày đó dường như xa vời so với thời chúng ta ngày nay,” cựu tổng thống Đảng Cộng hòa nói. “Thế lực gian tà dường như đang hoành hành trong đời sống chung của chúng ta ... vì thế phần lớn nền chính trị của chúng ta đã trở thành nơi thu hút một cách trần trụi sự tức giận, sợ hãi và thù ghét.”

Ông Trump không tham dự bất cứ sự kiện 11 tháng 9 chính thức nào vào ngày thứ Bảy. Vào buổi chiều, ông nhắc lại lời nói dối thường xuyên của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị “gian lận” khi ông đến thăm một nhóm cảnh sát viên New York tại một khu vực gần nhà ông ở Manhattan, và nói rằng tội phạm trong thành phố sẽ biến mất nếu cảnh sát được phép hành động như họ muốn.

Ông Bush và phu nhân Laura, cũng như Phó Tổng thống Kamala Harris, tham dự một buổi lễ tại địa điểm Shanksville, nơi Chuyến bay 93 của hãng United Airlines đâm xuống đất sau khi hành khách chế ngự những kẻ không tặc. Máy bay lao xuống một cánh đồng, ngăn những kẻ khủng bố đánh trúng một mục tiêu khác.

“Trong sự hi sinh của những nhân viên ứng cứu đầu tiên, trong sự trợ giúp lẫn nhau của những người xa lạ, trong sự đoàn kết của đau thương và nhân từ, hành động của kẻ thù đã hé lộ tinh thần của một dân tộc,” ông Bush nói. “Chúng ta tự hào về đất nước bị thương của chúng ta.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG