Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Brazil đồng ý đầu thú sau khi thách thức lệnh tòa


Việc ông Luiz Inacio Lula da Silva đi tù đã loại bỏ nhân vật có ảnh hưởng nhất khỏi ​​chính trường Brazil, và là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay.
Việc ông Luiz Inacio Lula da Silva đi tù đã loại bỏ nhân vật có ảnh hưởng nhất khỏi ​​chính trường Brazil, và là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva hôm thứ Bảy nói rằng ông sẽ ra đầu thú với cảnh sát, một ngày sau khi thách thức lệnh bắt giữ của một thẩm phán để bắt đầu thụ án tù 12 năm về tội tham nhũng, một diễn biến phá hỏng nỗ lực của ông quay trở lại nắm quyền trong năm nay.

Trong một bài diễn văn hùng hồn trước đám đông những người ủng hộ mặc áo đỏ bên ngoài trụ sở công đoàn công nhân thép, vị tổng thống thuộc tầng lớp lao động đầu tiên của Brazil khẳng định ông vô tội và gọi phán quyết khép tội nhận hối lộ là một tội ác chính trị, nhưng ông đã lùi bước sau khoảng gần 24 giờ đối đầu với chính quyền.

"Tôi sẽ tuân lệnh và tất cả các bạn sẽ trở thành Lula," ông nói với đám đông hò reo. "Tôi không đứng trên luật pháp. Nếu tôi không tin vào luật pháp, tôi đã không bắt đầu một đảng chính trị. Tôi lẽ ra đã khơi đầu một cuộc cách mạng."

Việc ông Lula đi tù đã loại bỏ nhân vật có ảnh hưởng nhất khỏi chính trường Brazil, và là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay, mở ra cơ hội cho các ứng cử viên khác và củng cố cơ may giành chiến thắng của một ứng cử viên có lập trường trung dung hơn, theo các nhà phân tích và đối thủ chính trị.

Nó cũng đánh dấu sự cáo chung không thể nhầm lẫn của một thời đại cho phe tả của Brazil, những người đã rầm rộ đổ ra đường bên ngoài trụ sở công đoàn ở khu đô thị Sao Paulo, nơi ông Lula cố thủ với các phụ tá và đồng minh trong khi cảnh sát chờ ông đầu hàng.

Những đám đông người ủng hộ, bắt đầu tụ tập khi ông đến vào tối ngày thứ Năm, đã ngăn không cho cảnh sát câu lưu ông và khơi lên lo ngại sẽ có một cuộc đối đầu bạo lực.

Ông Lula bị kết tội nhận hối lộ, bao gồm việc tân trang một căn hộ ba tầng bên bờ biển mà ông phủ nhận sở hữu, từ một công ty xây cất để đổi lấy các hợp đồng công vụ.

Một phán quyết của Tòa án Tối cao Brazil hôm thứ Bảy đã bác yêu cầu mới nhất của nhóm luật sư của ông Lula. Họ lập luận rằng vẫn chưa đệ trình hết các đề nghị phúc thẩm mang tính thủ tục khi thẩm phán ra lệnh cho ông đầu thú.

Theo luật bầu cử của Brazil, một ứng cử viên bị cấm không được tranh cử chức vụ công cử trong tám năm sau khi bị kết tội. Đã có các trường hợp ngoại lệ hiếm hoi trong quá khứ, và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi tòa án bầu cử tối cao nếu và khi ông Lula chính thức nộp đơn xin làm ứng cử viên.

Công đoàn nơi ông Lula, 72 tuổi, ẩn náu là bệ phóng cho sự nghiệp của ông cách đây gần bốn thập kỷ, khi ông lãnh đạo các cuộc đình công trên toàn quốc, giúp chấm dứt chế độ độc tài quân sự ở Brazil trong giai đoạn năm 1964-85.

Phong cách bình dân và những bài diễn văn không hoa mỹ của ông Lula đã lôi cuốn đông đảo người dân và cuối cùng giúp ông giành hai nhiệm kỳ tổng thống, từ năm 2003 đến năm 2011, thời kỳ mà Brazil chứng kiến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự bất bình đẳng thu hẹp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG