Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Úc bác bỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh khu vực


Cựu Thủ Tướng Úc Kevin Rudd.

Cựu Thủ Tướng Úc Kevin Rudd bác bỏ những quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực vì các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu trên đài truyền hình CNN hôm qua, Chủ nhật 26/7, ông Rudd cực lực bác bỏ ý kiến của chuyên gia về Trung Quốc David Shambaugh cho rằng chế độ cai trị của Đảng Cộng sản tại Trung Quốc đã đến giai đoạn kết thúc.

Hãng tin AAP tường thuật rằng ông Shambaugh, một chuyên gia về Trung Quốc được nhiều người biết tiếng, đã trình bày lập luận vừa kể của ông trên báo Wall Street Journal vào tháng Ba năm nay.

Trong chương trình GPS của ký giả Fareed Zakaria của đài CNN, ông Kevin Rudd cũng bác bỏ những lo sợ rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang phô trương lực lượng ở Biển Đông, và sẽ khơi ra một cuộc tranh chấp quân sự khu vực.

Ông nói: “Tôi tin rằng sẽ không có bên nào được lợi ích gì nếu để cho một sự cố đáng kể xảy ra, và bùng nổ thành một cuộc tranh chấp khu vực.”

Ông Kevin Rudd nói rằng từ quan điểm của phía Trung Quốc, thì chiến tranh sẽ phương hại tới ưu tiên số 1 trong nghị trình của Trung Quốc, là tiếp tục biến đổi nền kinh tế, và lý do thứ hai, theo ông, là nếu tranh chấp với Hoa Kỳ bùng nổ bây giờ, thì những nhân vật có đầu óc thực tiễn trong Quân Đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc thừa biết rằng họ có phần chắc sẽ thua trận.

Hãng tin AAP tường thuật rằng ông Kevin Rudd nói từ phía Mỹ, Hoa Kỳ không có lợi ích gì khi tiến hành chiến tranh tại Châu Á, dù là chiến tranh xảy ra một cách vô tình hay cố ý, cho nên có thể kết luận rằng sẽ có những sự cố xảy ra giữa hai bên, nhưng mọi việc rồi sẽ qua.

Ông Kevin Rudd, cựu Thủ Tướng Úc giờ là Chủ tịch của Viện nghiên cứu Chính sách Asia Society đặt trụ sở ở New York, là Thủ Tướng Úc đầu tiên thông thạo tiếng Hoa, và đã từng theo học tại Trung Quốc.

Theo AAP, CNN

Thuyền nhân Việt đối mặt với ‘tương lai mù mịt’ ở Australia
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG