Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Thái Yingluck có thể đã bỏ trốn bằng hộ chiếu Campuchia


Bà Yingluck khi còn ở Bangkok, 1/8/2017

Các hồ sơ doanh nghiệp ở Hồng Kông tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck, đã sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký làm giám đốc duy nhất của P.T. Corporation Company, một công ty được thành lập tại thành phố vào ngày 24/8 năm ngoái, gần một năm sau khi bà tự đi lưu vong trước khi có bản án dành cho bà về tội “thiếu trách nhiệm”, một tội hình sự.

Các hồ sơ cũng đưa ra thông tin trái ngược với tuyên bố của chính phủ Campuchia rằng họ đã không cấp bất kỳ giấy thông hành nào cho bà khi bà rời khỏi Thái Lan trong hoàn cảnh đầy bí ẩn, vì bà vẫn nói bà bị chính phủ của giới quân nhân giám sát 24 giờ/ngày. Bà Yingluck, 51 tuổi, đã bị kết án 5 năm tù giam vì sai lầm trong điều hành về trợ giá gạo. Bà đã bác bỏ cáo buộc này, gọi đó là hành vi khủng bố chính trị.

Các tài liệu về công ty ở Hồng Kông nằm trong số các tài liệu công khai đầu tiên tiết lộ về các giao dịch kinh doanh của bà sau khi bà tránh bị chú ý tới kể từ khi chạy trốn khỏi Thái Lan.

Không rõ công ty của bà đang kinh doanh trong lĩnh vực gì. Nhưng chỉ 4 tháng sau khi thành lập công ty, bà Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch của Công ty Bến cảng Container Quốc tế Sán Đầu, một hãng quản lý cảng có trụ sở tại Quảng Đông.

Khi báo chí đề nghị họ bình luận, cả hai Bộ ngoại giao của Thái Lan và Campuchia đều không trả lời hôm 8/1.

(South China Morning Post, Bangkok Post)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG