Đường dẫn truy cập

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn, đã nhập viện


Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau một vụ nổ súng trong khi ông đang đi vận động tranh cử cho cuộc bầu cử thượng viện vào ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản, ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Ảnh do Kyodo chụp và cung cấp cho REUTERS)

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn hôm thứ Sáu khi đang vận động tranh cử ở thành phố Nara, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết. Đài truyền hình NHK đưa tin ông dường như bị một người đàn ông bắn từ phía sau bằng súng ngắn.

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói ông không biết tình trạng của ông Abe ra sao. Hãng thông tấn Kyodo và NHK cho biết ông Abe, 67 tuổi, dường như trong tình trạng ngừng tim khi được đưa đến bệnh viện.

Những phát súng được nghe thấy và một làn khói trắng bốc lên khi ông Abe đang phát biểu vận động cho cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật bên ngoài một nhà ga xe lửa ở thành phố nằm ở miền tây, NHK cho biết.

Một phóng viên NHK có mặt tại hiện trường nói có thể nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp trong khi ông Abe đang phát biểu.

Ông Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng ông Abe bị bắn vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng (0230 GMT). "Một hành động man rợ như vậy không thể dung thứ được," ông nói thêm.

Đài truyền hình TBS đưa tin ông Abe bị bắn vào phía bên trái ngực và có vẻ như cả ở cổ.

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kì thủ tướng và là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 vì lý do sức khỏe kém.

Nhưng ông vẫn là nhân vật có uy quyền trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

Thủ tướng Fumio Kishida, người được ông Abe dìu dắt, đã đình chỉ chiến dịch vận động tranh cử của ông sau khi ông Abe bị bắn và đang trở về Tokyo, truyền thông đưa tin.

Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel cho biết ông rất đau buồn và bang hoàng về vụ nổ súng nhắm vào “một nhà lãnh đạo xuất sắc và đồng minh kiên định.” Chính phủ Mỹ và người dân đang cầu nguyện cho sức khỏe của ông Abe, ông nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG