Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Dũng bỏ qua, không kỷ luật Trịnh Xuân Thanh


Cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (đứng) và ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trịnh Xuân Thanh, người mà chính phủ Đức nói đã bị Hà Nội bắt cóc tại thủ đô Berlin và đưa về nước xử lý, đã được chính phủ tiền nhiệm bỏ qua, không kỷ luật về cáo buộc gây thiệt hại tài chính tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam PetroVietnam (PVC).

Hãng tin Reuters hôm 13/9 tường thuật rằng mở lại vụ án Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm xử lý vụ việc này cho bằng được cho thấy thái độ cứng rắn hơn của Đảng Cộng sản đương quyền kể từ khi cơ quan an ninh Việt Nam thâu tóm thêm quyền lực từ cuộc đấu đá nội bộ hồi năm ngoái, mà kết quả là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị hất cẳng.

Bản tin của Reuters nói Đảng Cộng sản Việt Nam bày tỏ quyết tâm muốn giải quyết nạn tham nhũng, nhưng một số nhà phê bình cáo buộc giói lãnh đạo là đã khởi sự một cuộc “săn lùng phù thủy” sau khi phát động chiến dịch điều tra nhiều nhân vật từng nắm giữ các chức vụ cao hơn.

Theo Reuters, cuộc đấu đá nội bộ ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của thế giới hồi tháng trước khi Đức cáo buộc Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Ông Thanh bị buộc tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 150 triệu đôla cho công ty PVC trong thời gian ông làm chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2009 đến năm 2013.

Tuy nhiên, theo một lá thư ngày 18/5/2015 của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng gửi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Thanh đã nhận trách nhiệm nhưng chính phủ của Thủ Tướng Dũng lúc bấy giờ "không tìm thấy dấu hiệu tiêu cực" nào liên quan đến hành động của ông Thanh.

Bức thư viết: “Do đó, các cơ quan, đơn vị đồng ý không tiến hành kỷ luật đối với ông Thanh.”

Thư còn cho biết ông Thanh đã chuyển sang làm việc tại Bộ Công thương, và tại đây ông tích cực làm việc để giải quyết các vấn đề tại PVC.

Bức thư có đoạn: "Công việc phục hồi và hậu thanh tra sau khi xử lý PVC đã được thực hiện có hiệu quả và phù hợp với yêu cầu của thủ tướng."

Trả lời câu hỏi của Reuters về bức thư này và liệu có còn những vụ truy tố liên quan tới vụ án hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Đảng và nhà nước kiên quyết xử lý các hành động tham nhũng hoặc bất cứ vi phạm luật pháp nào do bất kỳ tổ chức, hay cá nhân nào thực hiện.

Bà Thu Hằng nói: “Dựa trên kết quả điều tra, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những người vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật Việt Nam."

Sau khi trở về Việt Nam, ông Thanh xuất hiện trên truyền hình nhà nước và xác nhận ông đã quyết định ra đầu thú. Bản tin của Reuters nói chính phủ Việt Nam không cho biết làm thế nào mà ông Thanh đã có thể trở về nước.

Theo Reuters, ông Thanh là một quan chức tương đối thấp trong số những người đang bị điều tra liên quan đến hoạt động của PetroVietnam cũng như trong ngành ngân hàng.

Cựu Thủ tướng Dũng từng bỏ qua, không kỷ luật Trịnh Xuân Thanh
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:44 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG