Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng đắc cử Tổng thống Cộng hòa Czech


Ông Milos Zeman vẫy chào cử tọa và phóng viên tại trụ sở chiến dịch bầu cử của ông ở Praha, CH Czech, ngày 26 tháng 1, 2013
Cựu Thủ tướng Milos Zeman đã đắc cử Tổng thống Cộng hòa Czech trong cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp lần đầu tiên.

Cựu Thủ tướng khuynh tả chiếm được 55% số phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai chống lại Bộ trưởng ngoại giao bảo thủ Karel Schwarzenberg.

Thông tấn xã Pháp loan tin ông Schwarzenberg công nhận thất cử hôm thứ Bảy.

Ông Zeman sẽ thay thế Tổng thống Vaclav Klaus mà nhiệm kỳ chấm dứt vào tháng Ba tới.

Cuộc bỏ phiếu ngày thứ Sáu và thứ Bảy đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Cộng hòa Czech được bầu bằng phổ thông đầu phiếu kể từ khi Tiệp Khắc tách ra thành Slovakia và Cộng hòa Czech vào năm 1993. Trước đây Tổng thống được Quốc hội chọn.

Các nhà phân tích nói chiến dịch tranh cử của ông Zeman kêu gọi các cử tri có thu nhập thấp và lớn tuổi tại những vùng trong nước bị tổn thương vì kinh tế suy thoái.

Chức vụ Tổng thống của Cộng hòa Czech hầu như có vai trò về nghi lễ, nhưng Tổng thống cũng có ảnh hưởng chính trị vào lúc Cộng hòa Czech đang khó khăn vượt qua suy thoái kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG