Đường dẫn truy cập

Cựu ngoại trưởng Pompeo bị xét thấy vi phạm quy định đạo đức liên bang


Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thời còn tại chức có mối quan hệ đầy sóng gió với cơ quan giám sát của Bộ Ngoại giao.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã vi phạm các quy định đạo đức liên bang về việc sử dụng các nguồn lực do người đóng thuế tài trợ khi ông và vợ yêu cầu nhân viên Bộ Ngoại giao làm những việc mang tính cá nhân hơn 100 lần, một cơ quan giám sát của chính phủ nói trong một báo cáo ngày thứ Sáu.

Ông Pompeo, người từng là bộ trưởng ngoại giao cuối cùng của Tổng thống Donald Trump, phục vụ cho đến ngày 20 tháng 1.

Ông Pompeo được xem là một trong số ít chính khách Đảng Cộng hòa có tham vọng tranh cử tổng thống năm 2024, dù cựu quan chức ngoại giao hàng đầu này chưa xác nhận điều đó.

Ông Pompeo và vợ đã nhờ một người được bổ nhiệm chính trị và các nhân viên khác trong văn phòng của ông thực hiện các nhiệm vụ như “lấy đồ dùng cá nhân, lên kế hoạch cho các sự kiện không liên quan đến sứ mệnh của Bộ, và làm những việc cá nhân như chăm thú cưng và gửi thiệp Giáng sinh cá nhân,” Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao (OIG) nói trong báo cáo.

“Hai vợ chồng Pompeo đã yêu cầu hơn 100 lần đối với các nhân viên trong văn phòng bộ trưởng thực hiện những việc có vẻ mang tính chất cá nhân,” báo cáo nói.

Trong số những sự việc được nêu ra trong bản báo cáo có việc bà Susan Pompeo yêu cầu một phụ tá thu xếp hai cuộc hẹn ở tiệm làm tóc cho bà. Trong một sự việc khác, một thứ trưởng dường như đã giúp con trai của hai vợ chồng Pompeo được giảm giá phòng khách sạn, báo cáo cho biết.

Ông Pompeo đả kích bản báo cáo, nói rằng nó có động cơ chính trị và đầy những sai sót.

“Tôi hay vợ tôi, Susan, chưa bao giờ sử dụng sai trái tiền của người đóng thuế hoặc vi phạm các quy tắc hay chuẩn mực đạo đức,” ông Pompeo nói trong một phát biểu. “Các hành động của chúng tôi thường xuyên được hàng chục luật sư duyệt xét, và chúng tôi hết sức nỗ lực và tuân thủ mọi quy định.”

Ông Pompeo thời còn tại chức có mối quan hệ đầy sóng gió với cơ quan giám sát của Bộ. Một cựu tổng thanh tra, Steve Linick, đã bị ông Trump sa thải theo đề nghị của ông Pompeo.

Ông Linick khi đó đang điều tra xem liệu ông Pompeo có sử dụng sai trái một người được bổ nhiệm chính trị mà người đóng thuế trả lương để làm những việc cá nhân cho bản thân và vợ của ông hay không.

OIG cho biết đến tháng 8 năm 2020 là họ đã hoàn thành hầu hết các điều tra thực địa về báo cáo. Việc hoàn tất báo cáo bị trì hoãn vì ông Pompeo từ chối trả lời phỏng vấn của OIG trong vài tháng cho đến khi ngồi lại với họ vào tháng 12.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan này đồng tình với “tất cả các khuyến nghị (trong báo cáo) và sẽ tiến hành thực hiện chúng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG