Đường dẫn truy cập

Cựu luật sư của Trump bị ‘để ý’ từ lâu trước khi bị đột kích


Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Donald Trump, trong Điện Capitol, ngày 6 tháng 3, 2019.
Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Donald Trump, trong Điện Capitol, ngày 6 tháng 3, 2019.

Các nhà điều tra liên bang Hoa Kỳ đã xin được lệnh để đọc email của Michael Cohen (cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump) vào tháng 7 năm 2017, nghĩa là chín tháng trước khi FBI đột kích tư gia và văn phòng của ông Cohen, theo các tài liệu được công khai hôm thứ Ba.

Các yêu cầu này đã được đưa ra sáu tháng sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống. Các email vừa kể đã được tìm kiếm bởi văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như FBI, từ thời điểm tháng 6 năm 2015, theo các tài liệu.

Ông Mueller đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ và sự thông đồng khả dĩ giữa các thành viên của ban vận động Trump.

Gần 900 trang tài liệu được công bố bởi một thẩm phán liên bang ở New York theo yêu cầu của các cơ quan thông tấn. Chúng cung cấp thêm thông tin chi tiết về các mối quan hệ tài chính của Cohen so với những gì từng biết trước đây.

Lanny Davis, một luật sư đại diện ông Cohen, nói trong một phát biểu vào tối thứ Hai rằng việc công bố các tài liệu này “chỉ càng khiến ông ấy muốn tiếp tục hợp tác và cung cấp thông tin và sự thật về Donald Trump và Tổ chức Trump cho cơ quan chấp pháp và Quốc hội.”

Ông Cohen từng là luật sư riêng của ông Trump và tự mô tả mình là người chuyên giải quyết những rắc rối cho ông Trump trong hơn một thập niên. Nhưng ông bắt đầu hợp tác với các nhà điều tra liên bang ngay sau cuộc đột kích vào tháng 4 năm 2018 nhắm vào nhà riêng, văn phòng và phòng khách sạn của ông.

Sau đó, ông nhận tội trong các vụ truy tố riêng rẽ về cáo buộc nói dối Quốc hội, gian lận ngân hàng và vi phạm luật tài chính vận động tranh cử, bao gồm hành vi trả tiền bịt miệng hai người phụ nữ nói rằng họ từng có quan hệ tình dục với ông Trump.

Ông Cohen dự kiến sẽ bắt đầu thi hành án tù ba năm vào ngày 6 tháng 5.

Kể từ khi nhận tội, ông Cohen đã công khai trở mặt với ông Trump. Ông nói với Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện vào ngày 27 tháng 2 rằng ông chủ cũ của ông là một kẻ “kì thị chủng tộc,” “kẻ lừa đảo” và “kẻ bịp bợm.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG