Đường dẫn truy cập

Cựu đô trưởng Washington Marion Barry qua đời


Cựu đô trưởng Washington Marion Barry.

Cựu đô trưởng Washington Marion Barry qua đời, thọ 78 tuổi.

Ông Barry qua đời tại một bệnh viện ở Washington sáng sớm hôm nay, vài giờ sau khi một bệnh viện khác cho ông xuất viện.

Ông Barry, xuất thân trong một gia đình làm tá điền, đã quyết định làm việc toàn thời gian cho phong trào dân quyền hồi đầu thập niên 1960 khi ông sắp lấy bằng tiến sĩ hóa học.

Ông được bầu làm đô trưởng Washington lần đầu vào năm 1978.

Cử tri đã bầu lại cho ông vào chức vụ này 3 lần. Trong chức vụ này, ông có những thành tích vẻ vang, nhưng cũng có nhiều thất bại và tai tiếng.

Vụ tai tiếng được nhiều người nhắc tới nhất có lẽ là vụ xảy ra cách nay 24 năm, khi một đoạn phim được quay trong một cuộc điều tra cho thấy ông hút bạch phiến với một người phụ nữ không phải là vợ ông tại một khách sạn ở Washington. Vụ bắt giữ này đã là tin tức trên trang nhất của hầu hết các tờ báo lớn trên thế giới.

Sau khi ra khỏi tù, ông được bầu vào Hội đồng thành phố Washington. Hai năm sau đó, ông lại được bầu vào chức đô trưởng lần thứ tư và là lần chót.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG