Đường dẫn truy cập

Cựu đại sứ Mỹ Richardson kêu gọi đối thoại với Bắc Triều Tiên


Giám đốc Google Eric Schmidt và cựu Ðại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Bill Richardson đi thăm Bình Nhưỡng, ngày 9/1/2013.
Giám đốc Google Eric Schmidt và cựu Ðại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Bill Richardson đi thăm Bình Nhưỡng, ngày 9/1/2013.
Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Bill Richardson kêu gọi Washington đối thoại với Bắc Triều Tiên, nếu quốc gia bị cô lập này chấm dứt những vụ phóng phi đạn và thử nghiệm hạt nhân.

Ông Richardson và Tổng Giám đốc công ty Google Eric Schmidt đã đi thăm Bắc Triều Tiên hồi tháng trước trong một nỗ lực bất thành để mưu tìm tự do cho một người Mỹ gốc Hàn bị giam ở Bắc Triều Tiên.

Trong bài viết đăng trên tờ Washington Post ngày hôm nay, ông Richardson nói rằng việc không có đối thoại trực tiếp về phía chính phủ Mỹ không có ích gì cho việc đạt được các mục tiêu của Hoa Kỳ. Ông nói rằng tuy chế tài là đúng vì những hoạt động khuyếch tán hạt nhân và vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng, nhưng đối thoại cũng là một công cụ ngoại giao chính đáng. Ông cho rằng hai việc này không loại trừ nhau.

Ông Richardson kết thúc bài viết với việc lập lại là nếu lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thật tâm muốn cải thiện cuộc sống của người dân như các tuyên bố đã đưa ra thì ông ấy nên phá vỡ cái vòng lẩn quẩn của leo thang căng thẳng, không thực hiện thêm những vụ thử nghiệm vũ khí và tham gia đối thoại với Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG