Đường dẫn truy cập

Cựu binh Úc bàn giao thông tin giúp xác định 200.000 hài cốt lính Bắc Việt


Một nghĩa trang của lính vô danh ở gần biên giới Việt Nam với Lào. Khoảng 200.000 lính Bắc Việt vẫn được coi là mất tích trong các khu rừng rậm và cánh đồng trên khắp miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia.
Một nghĩa trang của lính vô danh ở gần biên giới Việt Nam với Lào. Khoảng 200.000 lính Bắc Việt vẫn được coi là mất tích trong các khu rừng rậm và cánh đồng trên khắp miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia.

Các cựu chiến binh Úc từng tham chiến tại Việt Nam hôm 10/9 đã trao một cơ sở dữ liệu cho Việt Nam để giúp xác định vị trí hài cốt của khoảng 200.000 binh sĩ của Bắc Việt và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (thường được gọi tắt là Việt Cộng) vẫn được coi là mất tích trong chiến tranh, theo AAP.

Cơ sở dữ liệu bao gồm một bản đồ chiến trường chi tiết tại khu vực tỉnh Phước Tuy trước đây, nay là Bà Rịa-Vũng Tàu và quần đảo Trường Sa, nơi được cho là mồ chôn của 3.800 người Việt sau các cuộc giao tranh với binh sĩ Úc và New Zealand.

Các dữ liệu này là kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài gần 10 năm của nhà sử học quân sự-Tiến sĩ Bob Hall, giảng viên trường Đại học Canberra, bang NSW, và nhóm cựu chiến binh Úc.

Dành nhiều năm thực hiện dự án mang tên “Operation Wandering Souls- Bringing Them Home” (tạm dịch là “Chiến dịch mang những linh hồn lang thang về nhà”), nhóm cựu chiến binh Úc cho rằng đây là công việc đúng đắn cần phải làm để giúp cho thân nhân của những người lính tử trận có thể tìm được người thân của họ để hài cốt của “những linh hồn lang thang” sẽ được chôn cất tử tế.

Tổng cộng có khoảng 200.000 lính Bắc Việt và Việt Cộng vẫn được coi là mất tích và được chôn trong các hố chôn tập thể hoặc riêng lẻ trong các khu rừng rậm và cánh đồng trên khắp miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia.

Dữ liệu từ Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ cho biết khoảng 155.000 người đã bị giết chết trong 37.000 chiến dịch quân sự, trong đó có các trận đánh khét tiếng tại Khe Sanh và Đồi Thịt Băm ở Huế.

Dự án của TS. Bob Hall, với sự hỗ trợ của Lực lượng Quốc phòng Australia, tiết lộ dữ liệu về từng cuộc chiến liên quan đến binh sĩ Úc và New Zealand trong khu vực hoạt động của họ ở tỉnh Phước Tuy, kèm theo những thủ tục tiêu chuẩn mà người Úc thực hiện khi chôn cất thi thể kẻ thù tại chiến trường, với độ chính xác trong vòng 100 met, TS. Hall nói với AFP.

Nhóm cựu binh Australia đã bàn giao cơ sở dữ liệu trên cho phái đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, dẫn đầu.

Đại diện Việt Nam nói dự án này “góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Australia nói riêng”, Vietnamplus dẫn lời Thiếu tướng Trần Quốc Dũng.

Tháng trước, Thủ tướng Scott Morrison đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Úc đến thăm Việt Nam sau 25 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG