Đường dẫn truy cập

Cựu binh Mỹ gốc Việt mất tích ở Ukraine, nghi bị quân Nga bắt giữ


Andy Tai Ngoc Huynh là cựu binh Mỹ gốc Việt hiện đang bị mất tích trong khi tham gia chiến đấu cho quân đội Ukraine chống lại lực lược của Nga.

Andy Tai Ngoc Huynh nằm trong số hai công dân Mỹ bị mất tích ở Ukraine khi xung phong đến đây chiến đấu chống quân Nga trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang điều tra thông tin về hai cựu binh Mỹ bị bắt giữ gần Kharkiv.

Truyền thông Mỹ hôm 15/6 loan tải thông tin về hai công dân Mỹ, cũng là những người tình nguyện chiến đấu ở Ukraine, được cho là đã bị lực lượng của Nga bắt giữ.

Hai công dân này được xác định là Andy Tai Ngoc Huynh, cựu binh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, và Alexander Drueke, cựu binh Mỹ từng chiến đấu ở Iraq. Họ cùng tự nguyện tham gia chiến đấu cho một đơn vị quân đội Ukraine và bị mất tích hơn 1 tuần nay.

Nếu thông tin trên được xác thực, đây sẽ là hai công dân Mỹ đầu tiên trở thành tù binh chiến tranh của Nga kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin đưa quân xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.

Andy Tai (Huỳnh Ngọc Tài), 27 tuổi, xung phong chiến đấu cho quân đội Ukraine từ tháng 4, và theo ABC, cựu binh Mỹ từng sinh sống ở Quận Cam, California, đã bỏ ra hơn 6.000 USD tiền riêng của mình để đi chiến đấu nhằm giành lại tự do cho Ukraine.

Sinh ra và lớn lên ở Quận Cam trong một gia đình di dân Việt, Andy Tai tới sinh sống ở Quận Lawrence của Alabama cách đây 2 năm để được gần vị hôn thê của mình, theo Decatur Daily, một tờ báo địa phương ở Alabama.

Vị hôn thê của Andy Tai, Joy Black, nói với CNN rằng cựu binh gốc Việt bị mất tích từ ngày 9/6 sau khi tham gia một trận đánh gần Kharkiv.

Trong một thông báo đưa ra hôm 15/6, Dân biểu Robert Aderholt đại diện Hạt 4 của Alabama nói rằng ông đang giúp gia đình Andy Tai, sinh sống ở Quận Lawrence, tìm kiếm anh vì không biết tin tức của cựu binh Mỹ đang chiến đấu ở Ukraine trong hơn một tuần qua.

“Văn phòng của tôi đã gửi yêu cầu tới cả Bộ Ngoại giao và Cục Điều tra Liên bang (Hoa Kỳ) để tìm cách có được bất kỳ thông tin nào (về Andy Tai),” Dân biểu Aderholt nói trong thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói đang điều tra để xác thực các thông tin này.

“Chúng tôi đã biết về những thông tin chưa được xác thực về hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine,” một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với VICE News. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và cũng liên lạc với giới hữu trách Ukraine.”

Trong những tuần gần đây, hai công dân Anh và một công dân Morroco đã bị tuyên án tử hình ở Donetsk – vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận hồi tháng 2 – sau khi bị bắt giữ trong lúc chiến đấu ở gần thành phố cảng Mariupol.

Nói với ABC trước khi lên đường tới Ukraine chiến đấu ngày 8/4, Andy Tai biết rằng có khả năng anh sẽ mất mạng sống.

“Tôi sẵn sàng nhận lấy mạng sống của mình hoặc những gì tôi tin là đúng,” Andy Tai nói với phóng viên của ABC về quyết định xung phong chiến đấu ở Ukraine sau khi nhìn thấy những đứa trẻ 18 tuổi chiến đấu vì sự sống và cả tự do của chính họ. “Vì những gì tôi được dạy là đúng, thực sự qua cái nhìn của tôi, của Thủy quân Lục chiến, của Chúa, và thực sự những gì là lẽ phải.”

Nói về vị hôn thê của mình với CNN, chị Joy, người đầu tiên biết về quyết định của Andy Tai đi tham gia chiến đấu thiện nguyện cho quân đội Ukraine, cho biết rằng anh là một người “mạnh mẽ” và “có trái tim lớn”, muốn đến Ukraine để làm những gì mà anh cho là lẽ phải.

Trong một đăng tải trên Facebook cá nhân, bà Darla Joy Black, mẹ của vị hôn thê của Andy Tai, cho biết bà tự hào và biết ơn vì có một người “con trai” như anh.

“Mười ngày trước đây, (Andy Tai) chính thức trở thành con rể tương lai của tôi,” bà Darla viết trong một đăng tải hôm 4/4. “Ngày hôm qua cậu ấy được rửa rội. Ngày thứ 6 (8/4) cậu ấy lên đường đi Ukraine.”

Theo CBS, Điện Kremlin nói rằng phía Nga không biết gì về việc bắt giữ hai công dân Mỹ. Trong khi đó Nhà Trắng cho biết, nếu thông tin trên được xác thực, chính quyền Mỹ sẽ làm mọi thứ để mang hai công dân của mình về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG