Đường dẫn truy cập

Cuộc vận động đi xe chung bắt đầu tại Bắc Kinh


Hầu hết các xe hơi trên đường phố Bắc Kinh chỉ có một mình người lái xe
Hầu hết các xe hơi trên đường phố Bắc Kinh chỉ có một mình người lái xe
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Nhiều người đổ lỗi cho tình trạng khói mù xảy ra luôn tại thành phố có hơn năm triệu xe cộ này. Nhưng, khi một số người coi xe hơi như một nguồn gây ô nhiễm thì một số người khác cũng thấy một giải pháp. Thông tín viên đài VOA, Bill Ide, tường thuật từ Thủ đô Trung Quốc về những nỗ lực thực hiện việc đi xe chung trở thành thông dụng hơn.

Những lời phàn nàn về tình trạng giao thông và ô nhiễm của Bắc Kinh không phải là vấn đề nhỏ. Các vụ kẹt xe nhan nhản khắp nơi và những người đi làm tràn ngập các xe buýt và xe điện. Hầu hết các xe hơi trên đường chỉ có một mình người lái xe.
Trong hơn một thập niên, ông Vương Dũng tham gia một cuộc vận động lớn, để cho những người khác quá giang xe đi vào thành phố.

“Tôi đã cho người ta quá giang được 15 năm, trong 13 năm đầu chỉ có mình tôi làm việc đó. Mỗi ngày, khi đi làm hay trở về nhà tôi đều chở người đi cùng chiều. Tôi đã chở ít nhất 10.000 người. Cũng nhờ vậy mà tôi đã gặp được nhà tôi bây giờ.”

Đi xe chung là chuyện thông thường tại các thành phố lớn ở Châu Âu và Châu Mỹ. Một số thành phố còn lập ra các tuyến đường đặc biệt cho những người đi xe chung với nhau.

Tháng trước, ông Vương phát động chiến dịch ở Hồi Long Quan, một khu vực ở vùng ngoại thành Bắc Kinh có nhiều người đi làm hằng ngày, kêu gọi họ nên đi xe chung với nhau.

Người đứng ra tổ chức, ông Lưu Khôn Danh nói rằng có gần 2.000 người đã tham gia.

“Mục đích chính của chúng tôi là thuyết phục chính quyền thực hiện chương trình này. Chúng tôi hy vọng tất cả các xa lộ tại Bắc Kinh có thể áp dụng chính sách đại khái là, nếu xe nào chở ít nhất ba người thì có thể miễn trả phí cầu đường khi vào hay ra khỏi thành phố. Như vậy sẽ khuyến khích thêm các chủ xe chở người đi xe chung.”

Chiến dịch đi xe chung lúc đầu định xin chính quyền tài trợ để trả phí sử dụng xa lộ cho những người tham gia. Nhưng cuối cùng những người tổ chức chiến dịch này đã bỏ tiền túi cho tới khi chiến dịch này chấm dứt vào giữa tháng Chín.

Đối với một số người, lợi ích của việc đi xe chung rất rõ ràng. Ông Lưu và các bạn ông đã đi xe chung vào thành phố trong ba năm qua, mặc dầu ai cũng có xe riêng.

“Chúng tôi là bạn với nhau, biết nhau rất rõ, và tình trạng giao thông thì ngày càng đông nên đi xe chung rất tiện lợi. Chỗ đậu xe cũng ít, chúng tôi có thể tiết kiệm tiền xăng và phí sử dụng xa lộ. Như vậy có nhiều điều lợi.”

Ngoài những trở ngại về luật pháp và không có đường dành riêng cho những người đi xe chung, tình trạng an toàn và tin tưởng cũng là những lo ngại lớn. Những người tổ chức chiến dịch đi xe chung đã sử dụng các mạng xã hội, lập một trang Web và tạo ra những ứng dụng để nối kết thêm những người đi làm và những người lái xe lại với nhau.

Chiến dịch này cũng xem xét tới những lo ngại ngày càng tăng về ô nhiễm tại thành phố này và sự kiện là hơn một nửa thời gian ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh là do các vụ kẹt xe vào giờ cao điểm. Ông Vương Dũng cho biết:

“Đối với tôi, đi xe chung vẫn luôn luôn là một cách để chia sẻ và xây dựng lòng tin giữa người và người. Giờ đây, tôi tin là với phương pháp này chúng ta có thể cắt giảm khí thải, chúng ta có thể giảm bớt nạn kẹt xe và xây dựng lòng tin lẫn nhau.”

Ông Vương nói rằng, nếu ít nhất 10 phần trăm những người đang lái xe trên đường đi xe chung thì về lâu về dài điều đó sẽ cắt giảm được ô nhiễm và giao thông sẽ dễ dàng hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG