Đường dẫn truy cập

Cuộc điều tra Nga-Trump ngày càng hướng tới Điện Kremlin


Bản cáo trạng ngày thứ Sáu là lần thứ ba Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller bổ sung cáo buộc chống lại cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manfort, từ khi ông ta bị truy tố vào tháng 10.
Bản cáo trạng ngày thứ Sáu là lần thứ ba Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller bổ sung cáo buộc chống lại cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manfort, từ khi ông ta bị truy tố vào tháng 10.

Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller hôm thứ Sáu đệ trình các cáo buộc hình sự mới nhắm vào cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manafort, đồng thời cáo buộc một cộng sự lâu năm của ông Manafort là có những mối liên hệ với tình báo Nga. Bước đi này đưa cuộc điều tra của ông Mueller về sự thông đồng khả dĩ của ban vận động tranh cử của ông Trump tiến gần đến cửa Điện Kremlin hơn.

Bản cáo trạng, được ông Mueller đệ trình tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington, thêm tên một bị cáo nữa là Konstantin Kilimnik và cáo buộc hai người này cản trở công lý trong các nỗ lực của họ nhằm can thiệp lời khai của các nhân chứng về công việc vận động hành lang của họ cho Ukraine.

Đây là lần thứ ba ông Mueller bổ sung cáo buộc chống lại ông Manafort kể từ khi cựu phụ tá của ông Trump bị truy tố vào tháng 10. Những cáo buộc bổ sung có thể gia tăng áp lực lên ông Manafort để hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller, theo các chuyên gia pháp lý.

Nhưng quan trọng hơn, bản cáo trạng ngày thứ Sáu cũng đánh dấu lần đầu tiên ông Kilimnik bị nêu tên. Các hồ sơ đệ trình tòa án trước đó chỉ nhắc tới ông ta là "Người A" và mô tả ông ta có liên hệ với các cơ quan gián điệp của Nga.

Không thể liên lạc được ngay lập tức với ông Kilimnik để yêu cầu bình luận. Ông đã phủ nhận những cáo buộc như vậy trong các cuộc phỏng vấn trước đó với báo chí.

Bằng việc nêu tên ông Kilimnik, bản cáo trạng này có thể thay đổi nhận thức về việc truy tố ông Manafort và cuộc điều tra của ông Mueller về sự thông đồng khả dĩ giữa Nga và ban vận động Trump, theo lời cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti.

Ông Trump đã nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "săn phù thủy" (hàm ý truy bức chính trị) và phủ nhận bất kỳ sự thông đồng nào với Nga.

"Bản cáo trạng này có thể rất quan trọng nhìn từ quan điểm chính trị," ông Mariotti, một người theo Đảng Dân chủ đang tranh cử cho chức tổng chưởng lý bang Illinois, nói. "Giờ cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump bị cáo buộc âm mưu với một người bị tình nghi là hoạt vụ tình báo của Nga. Điều này thật đáng kinh ngạc."

Trong hồ sơ đệ trình tòa án trước đó trong tuần này, ông Mueller đã yêu cầu thẩm phán thụ lý vụ việc tại thủ đô Washington bãi bỏ hoặc sửa đổi một lệnh phóng thích ông Manafort trước phiên tòa vì các cáo buộc can thiệp lời khai nhân chứng. Các luật sư của ông Manafort đã được ra hạn chót là thứ Sáu này để đáp lại các cáo buộc đó.

Ông Mueller cáo buộc ông Manafort tìm cách gọi điện thoại, nhắn tin và gửi những tin nhắn được mã hóa vào tháng 2 cho hai người thuộc "Nhóm Hapsburg," một nhóm thảo luận chính trị mà ông hợp tác để thúc đẩy lợi ích của Ukraine.

Những liên lạc của ông Manafort là "nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến lời khai của họ hoặc không thì là để che giấu bằng chứng," một đặc vụ FBI viết trong một tuyên bố đệ trình tòa án trước đó trong tuần này.

Ông Manafort, người cũng bị truy tố tại một tòa án liên bang ở bang Virginia, bị cáo buộc với phạm một loạt tội từ rửa tiền và không đăng ký làm đại diện nước ngoài cho Ukraine, cho tới gian lận ngân hàng và thuế. Ông đã tuyên bố không có tội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG