Đường dẫn truy cập

Cuộc điều tra email bà Clinton không tìm thấy bằng chứng cố tình vi phạm


Vụ tranh cãi về email của Hillary Clinton là vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ Clinton thất bại trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Vụ tranh cãi về email của Hillary Clinton là vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ Clinton thất bại trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Một cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ email riêng tư thời bà còn là ngoại trưởng đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhân viên của bộ cố tình xử lí sai thông tin được bảo mật.

Kết quả cuộc điều tra được công bố vào ngày thứ Sáu bởi văn phòng của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley. Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu bà Clinton, người từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ từ năm 2009 đến 2013, có gây nguy hại cho thông tin được bảo mật bằng cách sử dụng máy chủ email riêng tư chứ không phải của chính phủ hay không.

Bà Clinton đã giao nộp khoảng 33.000 email từ máy chủ riêng tư của bà vào năm 2014, và cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy “không có bằng chứng thuyết phục nào về việc xử lí sai thông tin một cách có hệ thống, có chủ ý.”

Cuộc điều tra có đi đến kết luận rằng việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng tư đã làm tăng nguy cơ bị tấn công tin tặc.

Vụ tranh cãi này là vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ Clinton thất bại trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử thường xuyên nói rằng bà Clinton tìm cách che giấu điều gì đó bằng cách sử dụng máy chủ riêng tư của mình.

James Comey, giám đốc FBI khi đó, tuyên bố năm tháng trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2016 rằng sẽ không có cáo buộc nào được đệ trình nhắm vào bà Clinton, nhưng ông kết luận hành động của bà là “cực kì bất cẩn.”

FBI mở lại cuộc điều tra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sau khi một số email của bà được tìm thấy trên một máy tính xách tay thuộc về người chồng của một phụ tá thân cận của bà. Bà Clinton nói quyết định mở lại cuộc điều tra đã làm tổn hại nghiêm trọng chiến dịch tranh cử của bà.

Cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy 38 nhân viên hiện nhiệm hoặc tiền nhiệm chịu trách nhiệm về 91 trường hợp vi phạm các giao thức bảo mật liên quan đến máy chủ của bà Clinton. 38 người trong số đó không được xác định danh tính. Không có email nào trong phạm vi điều tra được đánh dấu là thuộc diện bảo mật, theo cuộc điều tra.

Bộ Ngoại giao phát hiện thêm 497 trường hợp vi phạm mà không có cá nhân nào được xác định phải chịu trách nhiệm.

“Dù có một số trường hợp thông tin bảo mật được đưa không đúng vào một hệ thống không được bảo mật cho thuận tiện, nhìn chung, các cá nhân được phỏng vấn có nhận thức về các chính sách an ninh và đã cố gắng hết sức để thi hành chúng trong các hoạt động của họ,” báo cáo nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG