Đường dẫn truy cập

Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất giữa dịch Covid-19


Cục Dự trữ Liên bang -Fed cắt lãi suất giữa dịch Covid-19 để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cục Dự trữ Liên bang -Fed cắt lãi suất giữa dịch Covid-19 để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cục Dự trữ Liên bang (FED), tức Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. cắt giảm lãi suất hôm 3/3 trong một nỗ lực nhằm bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới chống lại tác động của dịch Covid-19, mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo rằng mối đe dọa đối với nền kinh tế sẽ không giảm trong tức thời.

Phát biểu tại một cuộc họp báo không lâu sau khi FED loan báo sẽ cắt lãi suất chính xuống 0,5% còn khoảng từ 1% tới 1.25%, ông Powell nói:

“Virus Covid-19 và các biện pháp đang được áp dụng để kiềm chế dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, cả ở trong và ngoài nước, trong một thời gian nữa.

Quyết định cắt lãi suất đã được các nhà hoạch định chính sách đồng thanh ủng hộ. Đây là lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp đầu tiên kể từ năm 2008 - đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nêu bật tính chất nghiệm trọng của đánh giá của ngân hàng trung ương về tác động của dịch Covid-19.

Động thái này không lập tức trấn an các thị trường tài chính vốn hết sức lo ngại về tác động của virus Covid-19 đối với đà tăng trưởng kinh tế. Thua lỗ trên phố Wall ngày càng sâu sắc. Suất thu lợi của trái phiếu chính phủ thoạt tiên giảm, nhưng sau đó tăng nhẹ.

Chủ tịch FED nói rằng hành động của ngân hàng trung ương sẽ đẩy mạnh nền kinh tế một cách có ý nghĩa bằng cách nới lỏng các điều kiện tài chính và tăng cường sự tự tin của các doanh nghiệp và các hộ gia đình.

“Chúng tôi thấy được những sự rủi ro đối với triển vọng của nền kinh tế và đã chọn giải pháp hành động”, ông Powell nói. Tuy vậy, ông thừa nhận với triển vọng kinh tế trong các điều kiện bất định hiện nay, tình hình hãy còn bấp bênh, dễ xoay chiều.

Không chỉ có ngân hàng trung ương Mỹ ra tay hành động, trước đó trong ngày 3/3, các ngân hàng trung ương Úc và Malaysia cũng cắt giảm lãi suất và ngày hôm trước, thứ Hai 2/3, Ngân hàng Nhật Bản đã thực hiện các bước để cung cấp thanh khoản nhằm ổn định thị trường tài chính trong nước.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã hoan nghênh quyết định của Cục Dự trữ Liên bang, nói rằng cắt lãi suất sẽ giúp ích cho nền kinh tế Mỹ. Trên trang Twitter của ông, Tổng thống Trump kêu gọi ngân hàng trung ương hãy cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG