Đường dẫn truy cập

Cuba trả tự do cho tù nhân người Mỹ Alan Gross


Ông Alan Gross (người thứ 3 từ phải) và vợ (người thứ 4 từ trái) xuống một phi cơ của chính phủ Mỹ tại căn cứ Andrews, bang Maryland, 17/12/14
Ông Alan Gross (người thứ 3 từ phải) và vợ (người thứ 4 từ trái) xuống một phi cơ của chính phủ Mỹ tại căn cứ Andrews, bang Maryland, 17/12/14

Một giới chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho hay Cuba vừa trả tự do cho ông Alan Gross sau thời gian 5 năm giam giữ công dân Mỹ này trong một trại tù ở Cuba.

Giới chức này nói ông Gross được phóng thích trên cơ sở nhân đạo.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng ba người Cuba bị giam tù ở Mỹ cũng vừa được phóng thích.

Tin tức này được đưa ra khi các giới chức nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sắp loan báo một chuyển biến lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đối với quốc gia cộng sản này.

Chính quyền của Tổng thống Obama trước đây nói rằng việc ông Gross bị giam cầm là một trở ngại chính trong tiến trình cải thiện các mối quan hệ giữa hai nước.

Lãnh tụ Cuba Raul Castrol theo dự trù cũng sẽ có bài phát biểu toàn quốc vào cùng khoảng thời gian trong ngày hôm nay, thứ Tư, theo tin của đài truyền hình nhà nước Cuba.

Ông Gross là một nhà thầu cho Cơ quan phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ. Ông đã bị Cuba bắt giữ vào ngày 3 tháng 12 năm 2009 với cáo buộc rằng ông đã đưa lậu thiết bị truyền thông bằng vệ tinh vào đảo quốc này và đã thành lập một dịch vụ Internet bí mật.

Cuba đã kết án ông Gross 15 năm tù.

Vợ của ông cho biết trong một cuộc phỏng vần mới đây rằng ông đã trở nên mất tinh thần trầm trọng hồi gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG