Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng sản Cuba thông qua các biện pháp cải cách toàn diện


Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và cựu Chủ tịch Fidel Castro (trái) trong buổi lễ bế mạc đại hội đảng Cộng Sản tại Havana, ngày 19/4/2011
Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và cựu Chủ tịch Fidel Castro (trái) trong buổi lễ bế mạc đại hội đảng Cộng Sản tại Havana, ngày 19/4/2011

Truyền thông nhà nước Cuba đưa tin rằng đảng Cộng sản của nước này đã thông qua các biện pháp cải cách kinh tế toàn diện và bỏ phiếu bầu ra các tân lãnh đạo đảng tại một đại hội lịch sử ở La Habana.

Các cải cách do Tổng thống Raul Castro đề xuất bao gồm các thay đổi quan trọng đối với hệ thống kinh tế của Cuba, bao gồm phi tập trung hóa nền kinh tế của đảo quốc, chuyển đổi sang các doanh nghiệp tư nhân và xóa bỏ việc phân bổ sách và các hình thức trợ cấp khác.

Những cải cách khác còn bao gồm giới hạn hai nhiệm kỳ năm năm đối với các chính trị gia.

Chi tiết của hơn 300 đề xuất được các đại biểu bỏ phiếu hôm qua không được công bố.

Một cuộc bỏ phiếu về đội ngũ lãnh đạo đảng đang được chờ đợi, và theo dự kiến ông Raul Castro sẽ chính thức thay thế người anh là Fidel Castro trong vai trò Bí thư Thứ nhất.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến cũng ra sẽ gợi ý về người rốt cuộc sẽ thay thế hai anh em đã già yếu này.

Khoảng 1.000 đại biểu đã tập trung để tham gia đại hội kéo dài 4 ngày, và đây mới là lần thứ sáu đảng họp mặt trong lịch sử gần 50 năm của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG