Đường dẫn truy cập

Cuba dự định tuần hành phản đối EU, Mỹ vào ngày 1 tháng 5


Cuba dự định tuần hành phản đối EU, Mỹ vào ngày 1 tháng 5

Cuba đang hoạch định một cuộc biểu tình đông đảo vào ngày mùng 1 tháng Năm để phản đối điều họ gọi là những nỗ lực của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu nhắm bôi nhọ chính quyền Cộng Sản bằng cách ủng hộ những người bất đồng chánh kiến và những người tuyệt thực.

Một bài bình luận đăng trên nhật báo Granma, của đảng Cộng Sản Cuba số ra ngày Thứ Năm tố cáo Hoa Kỳ và các đồng minh tung ra “một chiến dịch lừa bịp khổng lồ” nhằm gây bất ổn cho Cuba.

May Day được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Năm là một sinh hoạt hằng năm kỷ niệm ngày Lao Động Quốc Tế.

Loan báo vừa kể diễn ra 4 ngày sau khi Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, nói rằng ông sẽ không nhượng bộ trước áp lực của những người bất đồng chánh kiến tuyệt thực, và gọi đó là những hành động “bắt chẹt” được Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ tổ chức.

Điều kiện sống của những người bất đồng chánh kiến tại Cuba đã gây ra một vụ phản đối của quốc tế từ Châu Âu đến Hoa Kỳ.

Nhà báo Cuba đang tuyệt thực, ông Guillermo Farinas, hiện đang là trọng tâm của cuộc phản đối này.

Ông Farinas tuyên bố rằng ông sẽ tuyệt thực cho tới khi chính phủ Cuba trả tự do cho 26 tù nhân chính trị mà theo tin cho biết thì tình trạng sức khỏe rất suy sụp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG